Đầu tư vào năng lượng sạch dự kiến tăng đến 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), các chính sách mới tại các thị trường năng lượng lớn sẽ góp phần đẩy nhanh đầu tư vào năng lượng sạch lên 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030 trong kịch bản chính sách của các bang (STEPS).

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới hàng đầu, IEA dự kiến ​​đầu tư vào năng lượng sạch sẽ tăng 50% nhờ các chính sách như Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), dự kiến ​​sẽ là động lực chính để Mỹ tăng cường bổ sung công suất năng lượng mặt trời và gió, tăng 2,5 lần vào năm 2030 so với mức hiện nay.

Kịch bản STEPS cung cấp một tiêu chuẩn thận trọng hơn, đại diện cho lộ trình dựa trên các biện pháp năng lượng và khí hậu mà các chính phủ đã áp dụng cho đến nay, cũng như các chính sách đang được phát triển.


Công suất bổ sung hàng năm cho điện mặt trời sẽ tăng hơn gấp 4 lần vào năm 2030 lên 650GW, theo kịch bản NZE của IEA

Trong vòng 10 năm tới, nếu các quốc gia thực hiện các hành động cần thiết để thực hiện các cam kết về khí hậu của họ, 370GW công suất năng lượng mặt trời có thể được triển khai trên toàn cầu, trong đó điện mặt trời trở thành công nghệ hàng đầu ở Mỹ và Ấn Độ.

Sự gia tăng nhanh chóng của điện mặt trời và tỷ trọng điện gió trong tổng sản lượng điện sẽ định hình lại hệ thống điện và đòi hỏi nhu cầu ngày càng cao về tính linh hoạt của hệ thống điện, với hệ thống pin rất phổ biến ở các vùng có tỷ trọng điện mặt trời vượt xa gió.

Hơn nữa, năng lượng mặt trời cung cấp hơn 3% sản lượng điện toàn cầu vào năm 2021 với công suất năng lượng mặt trời bổ sung hàng năm đạt 174GW. Công nghệ mô-đun silicon tinh thể chiếm 95% trong số đó, và phần còn lại là công nghệ quang điện màng mỏng.

Công suất bổ sung hàng năm cho điện mặt trời sẽ tăng hơn gấp 4 lần vào năm 2030, lên 650GW theo kịch bản không phát thải ròng (NZE) vào năm 2050, phù hợp với việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C.

Đây là mức tăng trưởng tương tự trong quá khứ, khi công suất điện mặt trời tăng gấp 4 lần từ 37GW năm 2013 lên 174GW vào năm 2021.

Tuy nhiên, để duy trì hoặc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng triển khai năng lượng tái tạo sẽ cần có các chính sách hỗ trợ không chỉ từ các thị trường hàng đầu, đồng thời cần có các chính sách mạnh mẽ hơn để giảm rủi ro về giá năng lượng tăng và biến động.

Trong trường hợp điện mặt trời, áp dụng các chính sách là cần thiết để giải quyết các rào cản của địa phương đối với việc tiếp nhận, bao gồm các rào cản liên quan đến thu hồi đất, cấp phép, cung cấp kết nối lưới điện kịp thời và tích hợp an toàn nguồn tài nguyên biến đổi vào hệ thống điện.

Ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành IEA, cho biết: “Hành trình đến một hệ thống năng lượng bền vững và an toàn hơn có thể không suôn sẻ. Nhưng cuộc khủng hoảng ngày nay đã làm rõ lý do tại sao chúng ta cần phải thúc đẩy trước”.

Về mặt sản xuất, nếu kế hoạch mở rộng điện mặt trời được công bố, công suất sản xuất sẽ vượt 75% mức triển khai vào năm 2030 trong kịch bản cam kết đã công bố của các quốc gia (APS). Trong đó vạch ra một con đường không phát thải ròng (NZE). Các cam kết được các chính phủ công bố cho đến nay được thực hiện kịp thời và đầy đủ, và mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu vào năm 2100 được giữ ở mức khoảng 2,1°C.

Với việc Trung Quốc thống trị thị trường sản xuất toàn cầu với 80% thị phần trên tất cả các bước của chuỗi cung ứng và có thể tăng hơn nữa lên 95% đối với sản xuất polysilicon, phôi và wafer, IEA cảnh báo về sự cần thiết phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng của điện mặt trời đối với một quá trình chuyển đổi an toàn sang không phát thải ròng.

Hơn nữa, nhu cầu về khoáng sản, trong đó đồng là mức tăng lớn nhất về khối lượng tuyệt đối – với nhu cầu hiện tại là 6 triệu tấn mỗi năm có thể tăng lên đến 16 triệu tấn vào năm 2030. Cùng với đó, bạc và silic có tốc độ tăng nhu cầu nhanh hơn đối với điện mặt trời.

PV
https://petrotimes.vn/dau-tu-vao-nang-luong-sach-du-kien-tang-den-2-nghin-ty-usd-vao-nam-2030-669822.html