VNCPC tổ chức hội thảo “Lộ trình thực hiện hướng tới khu công nghiệp sinh thái và các cơ chế tài chính hỗ trợ”

Trong hai ngày 18-19/12/2018, với sự tài trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trực thuộc Nhóm Ngân hàng thế giới (WB), Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC) và Tổ chức Tư vấn Quốc tế Sofies (Thụy Sỹ) đã tổ chức hội thảo “Lộ trình thực hiện hướng tới khu công nghiệp sinh thái và các cơ chế tài chính hỗ trợ” trong khuôn khổ của dự án “Áp dụng mô hình khu công nghiệp sinh thái”, tại Khu Công nghệ cao Tp.HCM (SHTP) và Khu Công nghiệp Sonadezi Long Thành (Đồng Nai).

Bà Vũ Tường Anh, Quản lý dự án của IFC phát biểu tại buổi hội thảo.

Mục đích của dự án là giúp các doanh nghiệp trong KCN và Ban Quản lý/Công ty đầu tư Hạ tầng KCN có những thông tin và xác định các bước triển khai nhằm hướng tới chuyển đổi theo mô hình Khu Công nghiệp Sinh thái (KCNST) theo Nghị định 82-CP ban hành ngày 22/5/2018 của Chính phủ. Bên cạnh đó, dự án cũng góp phần hoàn thiện Hướng dẫn Quốc gia về Thực hiện KCNST trong tiến trình để Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành thông tư hướng dẫn tại các khu công nghiệp, khu kinh tế cũng như các doanh nghiệp liên quan.

Chuyên gia tài chính bà Lê Thu Hoa đang giải đáp các thắc mắc về cơ chế tài chính cho dự án.

Tới dự các hội thảo có sự tham gia của đại diện Ban Quản lý SHTP, Công ty đầu tư Hạ tầng KCN Sonadezi Long Thành, đại diện của các công ty đang hoạt động trong 2 khu công nghiệp. Tại hội thảo, nhóm chuyên gia đã đưa ra một số giải pháp về cộng sinh công nghiệp mang tính khả thi cao cho mỗi khu. Đồng thời trình bày những phân tích sơ bộ về các phương án tài chính để hiện thực hóa các giải pháp. Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi và đưa ra các ý kiến bổ sung cho các vấn đề có thể vướng mắc về tài chính, kỹ thuật và đề xuất những phương án thực hiện giải pháp. Bên cạnh đó, một số ý tưởng về cơ hội KCNST mới cũng đã được đại biểu cũng đề xuất để tiếp tục nghiên cứu trong thời gian tới.

Tại khu công nghệ cao Tp.HCM có 2 giải pháp nhận được sự quan tâm đặc biệt và có tiềm năng cao trong việc thực hiện gồm: “Hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà” và “Tái chế nước thải để tái sử dụng nước thải cho tưới cây”.

Các đại biểu tham gia thảo luận nhóm tại Khu công nghệ cao Tp.HCM.

Tại khu công nghiệp Sonadeizi Long Thành, các phương án được tập trung thảo luận bao gồm “Hệ thống cấp hơi/nhiệt tập trung” và “Tái chế nước thải làm nước cấp cho sản xuất”. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng thể hiện sự quan tâm đến một số giải pháp khác như: “Xây dựng lò đốt điện – rác tập trung cho KCN”, “Xây dựng khu nhà ở tập trung cho công nhân tại KCN”, “Thu hồi nước mưa để tưới cây”…

Các đại biểu tham gia thảo luận nhóm tại Khu công nghiệp Sonadeizi Long Thành.

Qua hội thảo, sự quan tâm của các doanh nghiệp trong việc thực hiện các giải pháp cộng sinh công nghiệp, hướng tới việc triển khai thực hiện Khu công nghiệp Sinh Thái tại Việt Nam được thể hiện rõ, đó là tiền đề để các giải pháp được thực hiện mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân các KCN và các doanh nghiệp hoạt động tại đây, cũng như cho cộng đồng xung quanh.

Bà Nguyễn Lê Hằng – Phó giám đốc VNCPC phát biểu tại hội thảo.

VNCPC với 20 năm kinh nghiệm trong đào tạo nhân lực và tư vấn RECP trong các ngành công nghiệp đã được IFC tin tưởng lựa chọn là đối tác thực hiện dự án này.

VNCPC