Nên chọn pin loại nào khi lắp đặt điện mặt trời áp mái?

Tấm pin là thành phần quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời. Giải pháp điện mặt trời áp mái hiện nay sử dụng 2 loại pin chính là mono và poly.

Monocrystalline (Đơn tinh thể) và Polycrystalline (Đa tinh thể) cả 2 loại đều có khả năng hấp thu quang năng và chuyển hoá thành điện năng. Tuy nhiên, do cấu tạo từ hợp chất đồng nhất nên hiệu suất, khả năng hoạt động của mono sẽ cao hơn poly nếu so về cùng kích thước.

Tuy nhiên, với cùng một mức công suất tấm pin như nhau, ở cùng một địa điểm, mức điện năng tạo ra của 2 tấm poly và mono là tương đương như nhau.


Sự khác nhau của pin mặt trời poly và mono về hình ảnh.

Hiện nay, nhiều khách hàng hiểu lầm về hiệu suất tạo ra nên có xu hướng chọn nhà cung cấp có giải pháp sử dụng tấm pin mono.

Các chuyên gia cho rằng, việc chọn lựa tấm pin, không phụ thuộc vào loại poly hay mono, mà quan trọng là công suất của tấm là bao nhiêu và kích thước thế nào để phù hợp với nhu cầu và vị trí lắp đặt. Bởi mỗi loại có ưu, nhược điểm riêng khó mà có thể đánh giá loại nào tốt hơn loại nào.


Hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Trong đó, pin poly có giá thành thấp hơn so với pin mono, mức độ giãn nở và chịu nhiệt cao. Hiệu suất hoạt động của pin poly nằm trong khoảng từ 13-16 không cao bằng pin mono. Ngoài ra, do hiệu suất làm việc ngoài nắng rất cao làm tuổi thọ pin poly giảm so với pin mono trong cùng điều kiện ánh sáng.

Còn pin mono có hiệu suất hoạt động thường ở khoảng 15-20%; độ bền cao, hiệu quả sử dụng dài lâu; hoạt động hiệu quả hơn so với pin poly trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, pin mono có giá thành khá cao do quy trình sản xuất tốn kém và hoạt động kém hiệu quả hơn poly trong cùng điều kiện nhiệt độ tăng cao.

Theo Mai Phương/petrotimes.vn (12/12/2018)