VNCPC tham gia Hội thảo tham vấn Hệ thống phân phối bền vững

Ngày 5/11, tại Hà Nội, các cán bộ của Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn (VNCPC) đã tham gia hội thảo Tham vấn Hệ thống phân phối bền vững do Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững (Vụ TKNL) – Bộ Công Thương tổ chức.

Đây là hội thảo nhằm triển khai nhiệm vụ “Xây dựng và Thực hiện thí điểm Chương trình hỗ trợ phát triển hệ thống Phân phối hàng hóa xanh, thúc đẩy Tiêu dùng xanh và Thương mại xanh” thuộc Chương trình Mục tiêu Ứng phó với biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh năm 2020 của Bộ Công Thương.

Tham gia hội thảo có đại diện Văn phòng Sản xuất sạch hơn và Tiết kiệm Năng lượng – Vụ TKNL, Vụ Thị trường Trong nước, đại diện nhóm chuyên gia thực hiện nhiệm vụ gồm VNCPC, Khoa Marketing – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU); về phía doanh nghiệp gồm có đại diện BRG, Công ty CP Nhựa An Phát Xanh, cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Tại hội thảo, ông Lê Xuân Thịnh – Giám đốc VNCPC đã có 2 bài trình bày: Hướng dẫn kỹ thuật về Phát triển hệ thống phân phối xanh, bền vững và Kết quả thí điểm áp dụng Sản xuất sạch hơn (SXSH) trong phát triển hệ thống phân phối xanh tại BRG Mart 174 Lạc Long Quân.

Theo đánh giá của các chuyên gia VNCPC: Các siêu thị của BRG có khá nhiều tiềm năng áp dụng kỹ thuật SXSH. Trong đó, tập trung vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL), sử dụng nước hiệu quả, giảm chất thải và tăng cường sử dụng các vật liệu, bao bì thân thiện môi trường.

Các tiềm năng về SXSH và TKNL nổi bật có thể triển khai và áp dụng tại các hệ thống siêu thị BRG sẽ góp phần hiện thực hóa mong muốn xây dựng chuỗi phân phối xanh như: Giảm thiểu việc sử dụng thiết bị cũ tiêu tốn năng lượng và thay thế bằng thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn (ví dụ: đề xuất việc thay thế bóng đèn tuýp huỳnh quang cũ bằng bóng LED tiết kiệm năng lượng có thể giúp siêu thị 174 Lạc Long Quân tiết kiệm ước tính 120 triệu VND/năm).

Việc tăng cường hoạt động bảo dưỡng các thiết bị hệ thống trong siêu thị (điều hòa, bóng điện, chiller v.v. thực hiện tốt có thể giảm đáng kể tổn thất năng lượng, sự cố thiết bị), cải thiện quy trình vận hành các trang thiết bị trong siêu thị (tắt điều hòa trước khi về 1 tiếng, đầu tư cửa cho tủ mát nhằm giảm thất thoát nhiệt, v.v) và nhiều cơ hội khác.

Trên thực tế, các giải pháp SXSH phần lớn khá đơn giản và không yêu cầu cao nhưng mang lại hiệu quả rất thiết thực cho doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho ban lãnh đạo và cán bộ siêu thị có ý thức hơn, có tư duy về việc cải tiến liên tục trong siêu thị góp phần xây dựng chuỗi phân phối xanh bền vững.

VNCPC