Phương pháp, năng lực đổi mới và tương lai bền vững cho Việt Nam

Ngày 14/11/2013 – tại Press Club số 59 Lý Thái Tổ, dự án SPIN đã tổ chức thành công hội thảo “Đổi mới sản phẩm – Chìa khóa cho tương lai Bền vững”; nhận được sự quan tâm của gần 100 khách mời và các cơ quan báo chí trong nước. Hội thảo đã mang lại một cái nhìn toàn diện về hiện trạng, thách thức và cơ hội đổi mới sản phẩm bền vững tại Việt Nam của doanh nghiệp và chính sách quốc gia.

Tới tham dự hội thảo có các đại diện của doanh nghiệp đã và đang hợp tác với SPIN trong gần 4 năm qua, đại diên các bộ ban ngành có liên quan trong lĩnh vực phát triển bền vững, các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động trong lĩnh vực này và các đại diện đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước.

Tại hội thảo, TS. Marcel Cruel – Đại học Công nghệ Delft Hà Lan và bà Nguyễn Thị Bích Hòa – Phó giám đốc Viện công nghệ châu Á tại Việt Nam – đã báo cáo các phương pháp luận, Năng lực triển khai của các doanh nghiệp tại Việt Nam trong quá trình đổi mới sản phẩm bền vững; đồng thời, ông cũng đã giới thiệu tới toàn bộ Hội thảo hai đại biểu doanh nghiệp xuất sắc đã đổi mới thành công không chỉ về sản phẩm doanh nghiệp mà còn, quan trọng hơn, đổi mới cả về nhận thức đổi với lĩnh vực còn mới mẻ này ở Việt Nam.

Cụ thể, đó là nhãn hàng Hoa Ban+ của Cơ sở bảo trợ xã hội Thuận Hòa chuyên cung cấp các sản phẩm may mặc thủ công và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc trong từng sản phẩm, đồng thời vẫn thể hiện được tính hiện đại, đổi mới trong các sản phẩm ấy. Doanh nghiệp thứ hai là Tổng công ty Sản xuất Đầu tư dịch vụ xuất nhập khẩu Bình Định (PISICO); đây là doanh nghiệp đã được nâng cao nhận thức về việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên và tiết kiệm, tái chế được các vật liệu thải trong quá trình sản xuất đồ nội thất để làm nên các sản phẩm nội thất mới, độc đáo và sáng tạo; giúp giảm phát thải vật liệu thừa ra môi trường và lãng phí chúng.

Tiếp đó, ông Nguyễn Hồng Long – Điều phối viên khu vực dự án SPIN – đã trình bày với toàn hội thảo kết quả cụ thể nhất của dự án SPIN sau gần 4 năm hoạt động; đó là Không gian trưng bày và ươm mầm sản phẩm Bền vững mang tên Hàng Xanh được đặt tại sô 45 Bát Sứ, Hà Nội. Dự án tin rằng, Hàng Xanh chính là minh chứng xác thực nhất cho một tương lai bền vững tại Việt Nam tại thời điểm hiện tại và trong tương lai, khi các doanh nghiệp được nâng cao nhận thức, năng lực cùng với sự ủng hộ của chính sách, tương lai ấy sẽ không còn là không tưởng.

Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Hội thảo

TS. Marcel Crul trả lời phỏng vấn

Kết thúc Hội thảo, các cử tọa tham dự được tham quan Hàng Xanh và tới thăm trang trại tri thức I-Nature để cảm nhận và trải nghiệm các sản phẩm bền vững của doanh nghiệp Việt.

Tin từ trang scp.vn