Dự báo xu hướng sử dụng năng lượng xanh sẽ “bùng nổ”

Năm 2018 được dự báo sẽ bùng nổ xu hướng sử dụng năng lượng xanh trên toàn cầu trong đó có dự án sản xuất pin mặt trời trị giá 1 tỷ USD tại Việt Nam.

Năm 2017, năng lượng sạch (năng lượng xanh hay thân thiện môi trường) đã đạt được những bước tiến chưa từng có trong lịch sử. Nhiều nhà sản xuất ôtô đã tập trung toàn bộ sức lực để phát triển những chiếc xe EVs, nổi bật trong số đó là Tesla Model 3. Công ty cũng đã bắt đầu cho phép đặt hàng trước Solar Roof – một loại bảng điều khiển quang điện gia đình với hình dáng bên ngoài bắt mắt hơn.

Với những vấn đề về biến đổi khí hậu, chính phủ các quốc gia và địa phương đang thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo và chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch bất chấp động thái thù địch trong các khu vực này của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Năm 2017, năng lượng sạch (năng lượng xanh hay thân thiện môi trường) đã đạt được những bước tiến chưa từng có trong lịch sử.

Các quan chức được bầu và công chúng đều muốn giảm số lượng xe chạy gas, nhà máy khí đốt và thay vào đó là tăng số lượng xe điện, tấm pin năng lượng mặt trời và tuabin gió. Tất cả điều đó sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, thân thiện với môi trường và giảm sự phụ thuộc vào các tập đoàn năng lượng và dầu khí trên thế giới.

Để đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng, các công ty và các chính phủ đều đang chạy đua với thời gian để phát triển nguồn năng lượng xanh sạch. Dưới đây là những điều đang được mong đợi từ phía người tiêu dùng về xe điện EVs, nguồn năng lượng sạch cho gia đình, dự trữ pin dự phòng và nhiều thứ khác nữa.

Năng lượng mặt trời

Tesla cũng là một trong những công ty sản xuất năng lượng mặt trời cho tiêu dùng thú vị nhất năm 2017. Hãng đưa ra Solar Roof vào cuối năm 2016, cung cấp một lựa chọn cho chủ nhà muốn sử dụng năng lượng mặt trời nhưng không phải là các tấm pin mặt trời có hình dạng truyền thống. Nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới hoặc thay thế mái nhà, gạch năng lượng mặt trời được so sánh thuận lợi hơn với các tùy chọn mái lợp đắt tiền như đá vôi hoặc gỗ tuyết tùng. Quá trình giao hàng chỉ mới bắt đầu (Tesla thường chậm trễ hơn so với kế hoạch), nhưng trong năm tới công ty sẽ sản xuất đủ để hoàn thành tất cả các đơn đặt hàng.

Panasonic cũng đã bắt đầu xây dựng các tấm pin năng lượng mặt trời hiệu quả cao cho Tesla tại Gigafactory 2 ở Buffalo. Những sản phẩm này sẽ được bán với số lượng hạn chế trong năm tới, nhưng theo báo cáo thì sẽ không đạt công suất đỉnh điểm cho đến năm 2019.

Một dự án chia sẻ mới có tên gọi microgrid Brooklyn có thể khiến năng lượng mặt trời phổ biến hơn đến công chúng. Siemens và LO3 Energy đã hình thành mối quan hệ đối tác để thúc đẩy các giải pháp năng lượng dựa trên công nghệ Blockchain.

Sunpower là một công ty nổi bật trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Họ vừa đưa ra một loại bảng điều khiển mới sử dụng một kỹ thuật gọi là “shingling” để phù hợp với các tế bào quang điện hơn vào cùng một không gian. Điều đó có thể dẫn đến lắp đặt bảng năng lượng mặt trời rẻ hơn cho cả người tiêu dùng và các công ty năng lượng.

Năm năng lượng xanh phủ sóng mạnh mẽ nhất từ trước đến nay

Nếu năm 2018 hoàn thành mọi tiềm năng của năm 2017, năng lượng xanh sẽ trở thành một lực lượng không thể ngăn cản được. Bất kỳ động thái phản đối nào của chính quyền Trump cũng sẽ chỉ ảnh hưởng đến Mỹ trong ngắn hạn, bởi công nghệ xanh trở thành một lực lượng kinh tế trên toàn thế giới.

Ngay cả khi không có những đột phá lớn, công nghệ pin vẫn tiếp tục phát triển và sẽ mang lại cho con người nhiều dung lượng điện hơn và thời gian sạc nhanh hơn vào năm 2018.

Doanh số bán xe EVs, bao gồm cả xe hybrid, có thể lên tới 200.000 chiếc tại Mỹ trong năm nay và vượt con số này trên toàn thế giới. Chỉ cần thay thế một triệu chiếc xe chạy khí đốt sẽ có một tác động to lớn đến mức độ CO2 trong khí quyển.

Ngay cả khi không có những đột phá lớn, công nghệ pin vẫn tiếp tục phát triển và sẽ mang lại cho con người nhiều dung lượng điện hơn và thời gian sạc nhanh hơn vào năm 2018. Bên cạnh đó, tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tốt hơn và rẻ hơn nhiều.

Ngoài ra, vào năm 2019 và 2020, các công ty ô tô như Mercedes và VW sẽ ra mắt các dòng sản phẩm EV mới và dòng mạnh mẽ hơn EQ và I.D. Và khi năng lượng mặt trời và gió bắt đầu đánh bại các nhà máy điện hạt nhân và khí đốt, giá năng lượng sử dụng cho xe EV và hộ gia đình sẽ sạch sẽ hơn. Liệu rằng điều này có khiến Trái Đất giảm đi lượng khí CO2 khổng lồ? Có thể không, nhưng chúng ta chẳng còn biện pháp nào khác ngoài việc thử.

Dự án sản xuất pin mặt trời trị giá 1 tỷ USD tại Việt Nam

Dự án Sản xuất pin mặt trời theo công nghệ màng mỏng của Tập đoàn First Solar (Hoa Kỳ) tại TP.HCM có vốn đầu tư đăng ký 1,04 tỷ USD. Doanh nghiệp đã “âm thầm” triển khai xây dựng lại nhà máy từ đầu năm 2017 sau khoảng 6 năm tạm dừng, đồng thời điều chỉnh vốn đầu tư lên mức 1,066 tỷ USD. Dự kiến, tháng 9/2018, Dự án sẽ đi vào sản xuất thử nghiệm.

Trong khi đó, các doanh nghiệp của Trung Quốc, Đài Loan lại tập trung đầu tư, xây dựng các nhà máy sản xuất tại khu vực phía Bắc. Chỉ tính riêng tại Bắc Giang, đã có 8 dự án sản xuất và lắp ráp tấm pin mặt trời của các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan được cấp phép. Đáng chú ý nhất là Dự án của Tập đoàn JA Solar với vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, trong đó, giai đoạn đầu là khoảng 300 triệu USD.

Trong số các doanh nghiệp nội mới công bố kế hoạch đầu tư cho dự án điện mặt trời, có lẽ “đình đám” nhất là các dự án của Tập đoàn Thành Thành Công. Theo đó, doanh nghiệp này dự kiến chi khoảng 1 tỷ USD cho 20 dự án điện mặt trời được đầu tư, xây dựng tại Tây Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Huế, Gia Lai…

Tuy nhiên, điểm khác biệt là, trong khi các doanh nghiệp nội tập trung đầu tư dự án điện mặt trời (tạo ra điện năng để bán), thì các doanh nghiệp ngoại chú trọng nhiều hơn đến sản xuất các tấm pin mặt trời.

Trở lại câu chuyện của SolarBK, một doanh nghiệp Việt khá hiếm hoi làm chủ công nghệ sản xuất tấm pin mặt trời, thông tin chính thức từ Công ty cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, Công ty đã cung cấp giải pháp điện mặt trời cho thị trường nội địa lên đến 3 MWp, cùng lúc mở rộng quy mô nhà máy điện mặt trời với dây chuyền tự động 100%. Tháng 10/2017, SolarBK được Đà Nẵng phê duyệt Dự án Trang trại điện mặt trời (Solar Farm) có công suất 4,4 MWp.

Theo moitruong.com.vn