Doanh nghiệp đánh giá cao ý kiến tư vấn từ các chuyên gia SXSH

Đó là ý kiến chung của các doanh nghiệp tham gia vào dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững”, tại Ninh Bình.

Tại Ninh Bình hiện có 7 doanh nghiệp thuộc cách lĩnh vực sản xuất khác nhau, tham gia vào dự án. Trong số này có một doanh nghiệp FDI chuyên sản xuất đồ trang sức mỹ ký xuất khẩu.

Ngày 19/12/2017, đoàn công tác của Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC) đã tiếp tục tới làm việc với công ty để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai đánh giá hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn (RECP). Đoàn công tác đã đo đạc, đánh giá tại hiện trường về hiện trạng sử dụng nguyên vật liệu, hóa chất, nước, năng lượng điện; thảo luận các cơ hội và đưa ra giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên đối với doanh nghiệp.

Cần tối ưu hóa hệ thống chiếu sáng để tiết kiệm điện năng

Qua khảo sát, đoàn công tác nhận thấy: Hệ thống chiếu sáng của công ty bộc lộ một số bất hợp lý, gây lãng phí điện năng cả ở khu vực sản xuất và khuôn viên, liên quan tới loại bóng đèn đang sử dụng, sắp xếp vị trí chiếu sáng và phân khu chiếu sáng và cả ý thức của người sử dụng.

Hệ thống chiếu sáng của công ty bộc lộ một số bất hợp lý gây lãng phí điện năng.

Theo đề xuất của các cán bộ VNCPC, doanh nghiệp có thể thay thế loại đèn chiếu sáng bảo vệ khuôn viên công ty bằng đèn loại tối ưu hơn, sắp xếp lại hệ thống chiếu sáng theo cách thức hợp lý để tiết giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo về ánh sáng trong quá trình làm việc và lưu ý công nhân tắt đèn chiếu sáng không cần thiết khi không có người làm việc.

Thay đổi nhỏ ở xưởng mạ sẽ giúp tiết kiệm đáng kể hóa chất

Đối với xưởng mạ, thời gian róc nước là thông số quan trọng nhất trong việc sử dụng hiệu quả hóa chất và xử lý nước thải. Thời gian róc nước thích hợp sẽ giảm lượng dung dịch/nước bám theo chi tiết cần mạ (giảm tới 50%) và giảm tiêu thụ hoá chất xử lý bề mặt, nhờ đó giảm nhẹ công việc xử lý nước thải.

Bên cạnh đó, hệ thống rửa sau mạ của công ty lại không có bể rửa thu hồi mà chỉ là hệ thống rửa 4 bậc ngược chiều nên chỉ có tác dụng rửa sạch chi tiết mạ mà không tận thu được hóa chất. Điều này không chỉ khiến chi phí hoá chất tăng lên mà còn sử dụng nhiều nước hơn khiến chi phí sản xuất bị đội lên.

Mặt bằng xưởng mạ cũng cần được bố trí lại tối ưu để giảm thời gian di chuyển của công nhân cũng như giảm thiểu hoá chất độc hại rơi vãi xuống sàn nhà xưởng.

Mặt bằng xưởng mạ cũng cần được bố trí lại tối ưu để giảm thời gian di chuyển của công nhân cũng như giảm thiểu hoá chất độc hại rơi vãi xuống sàn nhà xưởng.

Tiếp thu những đề xuất của chuyên gia, theo cán bộ phụ trách tại nhà máy, các ý kiến trên sẽ giúp công ty khắc phục những lãng phí rất lớn về năng lượng, hóa chất. Vì vậy, công ty rất mong sẽ tiếp tục nhận được những ý kiến góp ý để  có thể tiết giảm chi phí cho kế hoạch sản xuất năm 2018.

VNCPC