Sản xuất sạch hơn: Thay đổi nhỏ, tiết kiệm lớn

Chỉ cần những thay đổi nhỏ trong việc bảo quản, sử dụng nguyên vật liệu, năng lượng… theo ý kiến tư vấn của các chuyên gia về sản xuất sạch hơn, doanh nghiệp sẽ có được những khoản tiết kiệm lớn.

Đó là những lợi ích dễ dàng nhận thấy khi các doanh nghiệp tham gia vào dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững”.

Mục tiêu của dự án là: Tăng cường chuyển giao, ứng dụng và phổ biến công nghệ và phương thức sản xuất sạch hơn để giảm thiểu chất thải nguy hại, phát thải khí nhà kính cũng như các chất gây ô nhiễm nước và phương thức quản lý tốt hóa chất tại các khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam.

Một doanh nghiệp sản xuất vật liệu từ tại Ninh Bình là minh chứng rất rõ nét cho hiệu quả của việc triển khai sản xuất sạch hơn. Hiện sản phẩm chính của công ty là bột từ và nam châm định hình (nam châm chưa có từ tính).

Lãng phí lớn chỉ từ những sơ suất nhỏ

Tháng 12 vừa qua, thực hiện khảo sát toàn bộ quy trình sản xuất, chuyên gia của Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn (VNCPC) cùng với nhóm cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp đã nhận thấy rằng nguyên liệu chính đang được doanh nghiệp sử dụng là mạt sắt, dù được đóng trong bao tải, lưu giữ trong kho, song không được xếp lên giá kệ nên dễ bị hút ẩm từ mặt đất, dẫn đến tốn thời gian phơi sấy và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tỷ lệ sản phẩm phải làm lại tương đối cao, khoảng 20-50%.

Nguyên liệu sản xuất không được bảo quản tốt cũng là nguyên nhân gây ra lãng phí lớn.

Đối với nhiên liệu là than dùng cho lò nung sản phẩm trung gian và sản phẩm cuối, hiện công ty đang có mức tiêu thụ khoảng 1.000 tấn/năm. Tuy nhiên liệu này đã được bảo quản trong kho có mái che, nhưng diện tích mái lại không đủ che phủ hết lượng than được trữ để phục vụ cho việc sản xuất. Theo đó, khi trời nắng chất bốc bay hơi có thể làm mất 3-5% năng lượng, còn nếu mưa than bị ướt, sẽ làm tốn nhiệt khi đưa vào lò đốt, năng lượng hao phí có thể lên tới 5-10%.

Qua số liệu thu thập về tình trạng sử dụng nước, các chuyên gia cũng nhận thấy, lượng tiêu thụ nước tại công ty khá thất thường, dù sản lượng không có nhiều thay đổi. Như vậy, tiềm năng tiết kiệm nước của công ty là khá lớn, theo ước tính có thể giảm từ 30-50%. Chỉ tính theo mức giá trung bình 14.000đ/m3 nước, số tiền công ty tiết kiệm được không hề nhỏ.

Điện áp cao vừa gây tổn thất lại tăng nguy cơ cháy nổ

Điện áp cấp của công ty đo được đang ở mức rất cao, trên mức tiêu chuẩn từ 10,3 – 13,0%.

Điện áp cao sẽ gây ra tổn thất năng lượng điện cao, đồng thời làm quá tải điện áp toàn hệ thống và các thiết bị điện sẽ bị giảm tuổi thọ vì quá nóng. Đặc biệt, bóng đèn và các thiết bị điện tử (máy tính, điều hòa nhiệt độ, hệ thống điều khiển thiết bị…) sẽ tăng nguy cơ bị cháy hỏng.

Khi hạ điện áp về mức tiêu chuẩn, doanh nghiệp sẽ giảm được rất nhiều chi phí do những tổn thất không đáng có gây ra.

Bên cạnh đó, việc công ty đang sử dụng dây cáp nhôm 3 pha làm dây truyền tải trục chính cho mạng phân phối điện nội bộ cũng gây tổn hao lớn trong quá trình truyền tải.

Theo khuyến nghị của chuyên gia sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn, với hiện trạng hệ thống điện tại công ty, việc sử dụng dây cáp truyền tải bằng đồng sẽ có thể giảm được khoảng 40% tổn thất đường dây, cũng như đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống.

Bảo ôn tốt để giảm tổn thất nhiệt

Đối với lò sấy sản phẩm sau định hình bằng lò đốt khí hóa than, do lò sấy chưa được cách nhiệt tốt, nhiệt độ vỏ lò cao, nên gây thất thoát nhiệt rất lớn. Để xử lý vấn đề này, doanh nghiệp cần thực hiện lắp đặt lớp bảo ôn hợp lý ở hai bên tường lò sấy và nóc lò.

Như vậy, chỉ cần doanh nghiệp thực hiện triệt để theo ý kiến tư vấn của các chuyên gia về sản xuất sạch hơn, khoản tiền hàng năm doanh nghiệp tiết kiệm được sẽ không hề nhỏ, dù mức đầu tư không quá lớn.

VNCPC