RECP: Giúp doanh nghiệp tiết giảm gần 2 triệu kWh điện/năm

Đó là con số ấn tượng mà một doanh nghiệp thủy sản (Cần Thơ) đã tiết giảm được khi tham gia dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam”.

Cụ thể, khi tham gia dự án, thông qua quá trình đánh giá sử dụng hiệu quả tài nguyên (RECP) cùng với sự tư vấn của các chuyên gia về sản xuất sạch hơn của Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC), doanh nghiệp đã tiết kiệm được 21% điện năng tiêu thụ (khoảng 2 triệu kWh/năm), tương đương giảm 1.608 tấn CO2.

Mục đích của đánh giá RECP là giúp cho các doanh nghiệp công nghiệp có thể tăng năng suất, giảm tiêu thụ tài nguyên cũng như ô nhiễm môi trường.

Hiện sản phẩm chính của công ty là cá tra phi lê. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là châu Âu. Năng lực sản xuất của công ty là 53.000 tấn/năm.

Mục đích của đánh giá RECP là giúp cho các doanh nghiệp công nghiệp có thể tăng năng suất, giảm tiêu thụ tài nguyên cũng như ô nhiễm môi trường.

Qua quá trình khảo sát thực tế, đo đạc tại trạm biến áp, nhóm RECP của công ty và VNCPC đã phát hiện ra một số tổn thất điện năng quan trọng được ghi nhận như sau: Dàn ngưng và tháp giải nhiệt có rêu cặn đóng bám lâu ngày; có khí không ngưng trong hệ thống lạnh; hệ số công suất thấp và quá tải trên đường dây trục từ máy biến áp đến phòng máy; mô-ve đầu cốt tại nhiều vị trí trong các tủ điện với nhiệt độ đầu cốt lên tới 60-70oC, đặc biệt, có tủ điện nhiệt độ lên tới 100-103oC.

Trong thời gian công suất giảm, một số khu vực chế biến trong phân xưởng sản xuất đèn chiếu sáng vẫn được bật gây lãng phí điện; cửa phòng chế biến không được đóng kín, không chỉ gây nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn làm mất mát nhiệt lạnh.

Nhiệt độ của nguyên liệu cá tại đầu vào thiết bị IQF khá cao (16oC), trong khi nhiệt độ nguyên liệu tối ưu là 8-12oC, gây tiêu tốn năng lượng của máy nén lạnh. Ngoài ra, tình trạng dây curoa của máy nén pít tông bị chùng cũng là nguyên nhân  gây tổn hao năng lượng.

Một số lãng phí khác cũng đã được các chuyên gia chỉ ra đó là: Đá vẩy còn rơi vãi gây lãng phí năng lượng và nước.

Ống nước rửa tay có đường kính khá to so với nhu cầu (27 mm) gây tiêu tốn nước. Trong khi với nhu cầu này thì lưu lượng khuyến cáo thường ở mức 7-10 lít/phút là đạt hiệu quả sử dụng.

Với tinh thần nghiêm túc và cầu thị, đội RECP của công ty đã sớm triển khai các giải pháp chuyên gia VNCPC đưa ra và kết quả mà doanh nghiệp nhận lại được đã được thể hiện rất rõ qua các con số.

Tuy vậy, để duy trì lâu dài tác động của chương trình RECP, các chuyên gia vẫn khuyến cáo công ty cần có kế hoạch thực hiện các hoạt động như: đào tạo để nâng cao nhận thức của công nhân về chương trình sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn; hướng dẫn và giám sát để công nhân vận hành đúng các quy trình đã lập ra, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm và tiết kiệm nguyên vật liệu, điện, nước,… trong quá trình sản xuất; đánh giá và quan trắc liên tục việc thực hiện các giải pháp và kết quả của chương trình RECP.

VNCPC