Đào tạo RECP chuyên sâu cho 26 cán bộ các địa phương

Trong 2 ngày 5-6/9, tại Hà Nội, Công ty TNHH Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC) đã tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu “Đánh giá Sử dụng hiệu quả Tài nguyên và Sản xuất sạch hơn (RECP)” cho 26 cán bộ tại các địa phương.

Các cán bộ tham gia khóa đào tạo RECP chuyên sâu chủ yếu đến từ các trung tâm tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn, các cơ quan, tổ chức có liên quan đến sản xuất sạch hơn và cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp FDI.

Phát biểu tại lễ khai mạc khóa học, ông Lê Xuân Thịnh, Giám đốc VNCPC cho biết: Dự án triển khai sáng kiến khu Công nghiệp (KCN) Sinh thái hướng tới khu Công nghiệp Bền vững với sự tài trợ của Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) được tiến hành từ năm 2015 – 2019, trong đó có hoạt động đào tạo năng cao năng lực và đánh giá RECP cho doanh nghiệp ở các khu công nghiệp được lựa chọn: Đà Nẵng, Cần Thơ, Ninh Bình.

Ông Lê Xuân Thịnh – Giám đốc VNCPC (ngồi giữa) cùng đại diện của UNIDO, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham dự lễ khai mạc khóa học. 

Trong 3 năm qua, VNCPC đã vinh dự được ban quản lý dự án lựa chọn là đơn vị tư vấn thực hiện các nhiệm vụ này. Tính đến nay, VNCPC đã đào tạo được 220 cán bộ cho doanh nghiệp.

Còn theo đánh giá của ông Vũ Quốc Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu Kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Sau 25 năm phát triển, KCN ở Việt Nam cần một mô hình mới và cạnh tranh hiệu quả hơn.

Ông Vũ Quốc Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu Kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại lễ khai mạc.

Thứ hai là các doanh nghiệp trong KCN chưa quan tâm hoặc không có đủ kiến thức, thông tin để áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả hơn nguồn tài nguyên, nguyên vật liệu để nâng cao khả năng cạnh tranh.

Thứ 3, vấn đề môi trường, đặc biệt là quản lý chất thải, khí thải chưa được quan tâm đúng mức.

Thứ tư, các doanh nghiệp trong KCN chưa có sự liên kết trong hợp tác sử dụng chung tài nguyên, nguyên vật liệu và tái sử dụng các chất thải công nghiệp.

Do vậy, mục tiêu của khóa đào tạo này là nâng cao kỹ năng tư vấn và đánh giá RECP chuyên sâu cho các cán bộ tư vấn về sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng của các sở, ban ngành và các trường đại học. Sau khóa tập huấn, các cán bộ tham gia sẽ trở thành nguồn chuyên gia có thể đảm nhận những nhiệm vụ liên quan đến thực hiện chương trình RECP tại địa phương.

Về phần mình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, UBND tỉnh/thành phố và Ban Quản lý các KCN địa phương đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi các KCN thành KCN sinh thái. Mong rằng các chuyên gia được tập huấn sẽ trở thành những cánh tay nối dài hỗ trợ các chương trình chuyển đổi này tại địa phương.

Theo đó, trong 2 ngày, các học viên đã được tiếp cận với các kỹ thuật RECP và các ví dụ trong thực tiễn; các kỹ năng đánh giá năng lượng; nguyên liệu; năng lượng nhiệt; kỹ năng đánh giá nước; quản lý hóa chất; chất thải; quan trắc.

Kết thúc khóa học, tất cả các học viên đều cho điểm 8-10/10 cho các chuyên đề do các cán bộ kỹ thuật của VNCPC hướng dẫn.

Trao chứng nhận cho học viên sau khi kết thúc khóa đào tạo

VNCPC