Cảnh báo ổ cắm điện, thiết bị sạc quá tải gây nguy hiểm trong thời gian làm việc tại nhà

Các chuyên gia đang đưa ra cảnh báo về những rủi ro trong quá tải ổ cắm điện và thiết bị sạc trong thời gian mọi người làm việc ở nhà.

Do đại dịch Covid-19 bùng phát, hàng triệu người được khuyến cáo nên làm việc tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia an toàn đã đưa ra cảnh báo về việc quá tải ổ cắm và các thiết bị sạc nhất là khi để chúng ở trên giường.


Các ổ cắm điện tại nhà cũng quá tải trong thời gian người dân ở nhà vì dịch bệnh. Ảnh: Dailymail

Do dùng nhiều thiết bị cùng một lúc nhiều người sử dụng các ổ nối khác khiến hệ thống điện trở nên rắc rối dễ dẫn đến tình trạng chập cháy điện. Đặc biệt với các thiết bị sạc, khi các thiết bị đều nóng ở cạnh nhau thì nguy cơ cháy nổ rất cao. Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên để ổ điện cũng như các thiết bị sạc ở trên giường vì rất dễ bắt lửa khi xảy ra chập cháy.

Ông Rick Hylton- Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia Anh (NFCC) cho biết: Khi nhiều người làm việc theo cách mới là biến nhà thành văn phòng thì các thiết bị sạc và ổ cắm sẽ hoạt động hết công suất vì vậy rất dễ gây hỏa hoạn. Hãy kiểm tra ngay thiết bị báo khói, và lưu dịch vụ cứu hỏa để ứng biến thoát hiểm trong trường hợp rủi ro”.

“Kể cả khi xảy ra cháy nổ, những trường hợp cháy nổ nhỏ người dân có thể tự ứng biến, các biện pháp phòng ngừa và tuân hủ lời khuyên sẽ giúp bạn làm việc an toàn tại nhà và giảm áp lực cho dịch vụ chữa cháy”, ông Rick Hylton cho hay.

Cuộc khảo sát trên 3.000 người cũng cho thấy những thói quen xấu của những người làm việc tại nhà như làm việc trong phòng ngủ. Một số người có thói quen đặt một vật dụng điện như máy tính xách tay hoặc điện thoại trên giường của họ trong khi nó đang sạc.

Lesley Rudd, giám đốc điều hành của First Safety Safety, cho biết: “Với rất nhiều người đang phải biến nhà ở thành văn phòng, cần phải đảm bảo an toàn điện. Hạy dành vài phút để kiểm tra ổ điện hay các thiết bị sạc và các bề mặt tiếp xúc để đảm bảo hạn chế sự bắt lửa khi xảy ra cháy nổ từ ổ điện hay thiết bị sạc. Tất cả chúng ta nên chú ý hơn đến an toàn điện trong thời gian làm việc từ xa.”

Ngoài ra những người làm việc online trong mùa dịch cần cẩn trọng với những nguy cơ bảo mật. Khi làm việc từ xa, nhân viên thường kết nối thiết bị tới mạng không dây Wi-Fi. Tuy nhiên, nguy cơ bị đánh cắp thông tin khi truy cập vào mạng Wi-Fi cá nhân được các chuyên gia bảo mật cảnh báo do những mạng này có cấu hình sơ sài, sử dụng mật khẩu mặc định hoặc mật khẩu công khai cho trang quản trị. Ngược lại, tại doanh nghiệp, hệ thống mạng luôn có những tiêu chuẩn an toàn riêng, cấu hình chặt chẽ, được định danh trước khiến kẻ tấn công khó xâm nhập và làm giả.

Ngoài ra, tin tạc còn lợi dụng những tin nóng về tình hình dịch bệnh, giả mạo email lãnh đạo để yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, hoặc dụ người dùng tải phần mềm độc hại, tài liệu có chứa mã độc về máy tính. Do đó, người dùng cần hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin tài chính qua email hoặc tin nhắn, không bấm vào đường link và không tải về những tài liệu mà chưa xác nhận lại với người gửi qua nguồn liên lạc khác.

Thanh Vân (Theo Dailymail)
http://vietq.vn/can-trong-voi-su-qua-tai-cua-o-cam-dien-va-thiet-bi-sac-trong-thoi-gian-lam-viec-o-nha-d172011.html