Sử dụng lá măng cụt và giẻ dừa để bảo vệ môi trường

Đề tài “Thay thế túi nilon bằng lá măng cụt và giẻ dừa” của nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Trương Vĩnh Ký, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre được đánh giá cao cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam, năm học 2013-2014.
Huyện Chợ Lạch – nơi nhóm học sinh sinh sống – có nghề sản xuất cây giống. Việc ươm giống đòi hỏi dùng đến nhiều túi nilon. Trong khi đó diện tích trồng măng cụt và dừa trên địa bàn rất lớn. Lá măng cụt dày, dai, hình thuôn dài phù hợp để thay thế túi ni-lon trong giai đoạn chiết cành; giẻ dừa (bộ phận giúp lá dừa ôm chặt vào thân cây) có kích thước to, dẻo dễ uốn thành túi có thể sử dụng thay cho túi nilon trong giai đoạn ươm cây giống.
Từ thực tế đó,  nhóm đã nghiên cứu lựa chọn dự án thay thế túi nilon trong ngành sản xuất cây giống bằng những vật liệu thân thiện với môi trường nhằm giảm bớt chi phí đầu vào, hạn chế ô nhiễm môi trường.”Kết quả sau quá trình nghiên cứu và thực hành trên cây tắc cho thấy: Phương pháp chiết cành dùng lá măng cụt làm cho cành chiết ra rễ sớm hơn 1 ngày. Đến thời điểm cắt cành đi ươm thì lá măng cụt vẫn còn nguyên vẹn độ bền như ban đầu. Rễ cây trong túi làm bằng giẻ dừa phát triển rất mạnh, có thể xuyên qua lớp giẻ dừa. Khi phân hủy túi giẻ dừa tạo thêm chất mùn cho đất. Kết thúc quá trình ươm cây giống phát triển tốt trong bầu ươm là 100%. Bầu ươm có độ bền đáp ứng được việc vận chuyển đi xa.

Theo tin môi trường, vea.gov.vn