SK Innovation hợp tác với Ford sản xuất pin xe điện tại Mỹ

SK Innovation đã và đang xây dựng một nhà máy sản xuất pin trị giá 2,6 tỷ USD ở Georgia, nơi sẽ cung cấp pin cho những chiếc xe F-150 EV của Ford.

Nhà sản xuất pin Hàn Quốc SK Innovation Co. và nhà sản xuất ôtô Mỹ Ford Motor Co. chuẩn bị công bố một liên doanh sản xuất pin tại Mỹ nhằm đảm bảo nguồn cung cấp ổn định cho xe điện, các nguồn tin ngành công nghiệp ngày 20/5 cho biết.

Hai công ty có kế hoạch công bố biên bản ghi nhớ về liên doanh này vào cuối ngày 20/5, trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington trong tuần này để thảo luận về các vấn đề song phương, bao gồm hợp tác trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô điện (EV).

Logo của SK Innovation. (Nguồn: Reuters)

SK Innovation, doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ khai khoáng đến sản xuất pin, trực thuộc SK Group – tập đoàn lớn thứ 3 của Hàn Quốc đang xây dựng một nhà máy sản xuất pin trị giá 2,6 tỷ USD ở Georgia, nơi sẽ cung cấp pin cho những chiếc xe F-150 EV của Ford.

SK Innovation đặt mục tiêu nâng công suất sản xuất pin toàn cầu lên 85 GWh đến năm 2023 và hơn 125 GWh tới năm 2025, mà có thể cung cấp năng lượng cho khoảng 1,8 triệu xe EV và Ford đã công bố kế hoạch đầu tư 22 tỷ USD đến năm 2025 để tăng tốc quá trình chuyển đổi xe EV.

Thỏa thuận liên doanh sản xuất pin này được dự báo sẽ càng thắt chặt quan hệ song phương tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn bởi Tổng thống Biden đã coi việc thúc đẩy sản xuất xe điện trở thành ưu tiên hàng đầu cho kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD của mình.

Trước đó, Ford Motor tuyên bố sẽ tạm ngừng sản xuất hoặc cắt giảm sản lượng tại 8 nhà máy ở Bắc Mỹ trong các khoảng thời gian khác nhau từ nay cho đến tháng Sáu, do ảnh hưởng xấu bởi tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu.

Theo Ford, việc tạm ngừng hoạt động của một loạt nhà máy sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất của nhiều mẫu ôtô Ford, từ mẫu Mustang và Escape đến mẫu bán tải có lợi nhuận cao F-150 và xe thể thao đa dụng (SUV) Bronco Sport.

Ford dự báo sản lượng ôtô sẽ giảm 50% trong quý 2/2021 bởi tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn.

Thông báo trên của Ford được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden đến thăm nhà máy Ford ở Dearborn, Michigan, và nhấn mạnh chính quyền Mỹ sẽ hỗ trợ việc sản xuất chip bán dẫn trong nước nhiều hơn để tránh tình trạng thiếu hụt như hiện nay.

Việc cắt giảm sản xuất của Ford diễn ra sau vài tuần Giám đốc điều hành Jim Farley cảnh báo các nhà đầu tư rằng hãng dự kiến sẽ giảm khoảng 50% sản lượng trong quý 2 này, so với mức hơn 17% so với quý 1 trước đó.

Ford dự báo tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn sẽ khiến thu nhập năm nay dự kiến giảm khoảng 2,5 tỷ USD./.

Vân Anh-Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/sk-innovation-hop-tac-voi-ford-san-xuat-pin-xe-dien-tai-my/714144.vnp