RECP giúp doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đồng/năm

Thông qua hoạt động đánh giá Hiệu quả tài nguyên và Sản xuất sạch hơn (RECP) đã giúp doanh nghiệp tiết giảm hàng tỷ đồng/năm.

Đây là kết quả mà một doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, tại Ninh Bình, chuyên sản xuất thanh nhôm hợp kim đã nhận được khi tham gia vào dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam”.

Theo các chuyên gia về sản xuất sạch hơn (SXSH) tại Trung tâm SXSH Việt Nam (VNCPC), mục đích của đánh giá RECP là giúp các doanh nghiệp công nghiệp có thể tăng năng suất và giảm tiêu thụ tài nguyên, cũng như ô nhiễm môi trường.

Hình minh họa.

Hợp phần thực hiện RECP trong doanh nghiệp của dự án là một bước đi ở cấp doanh nghiệp nhằm góp phần chuyển đổi khu công nghiệp truyền thống hiện tại sang mô hình khu công nghiệp sinh thái. Hoạt động này bao gồm tư vấn và huấn luyện trực tiếp tại các doanh nghiệp được lựa chọn ở các khu công nghiệp về triển khai RECP trong thực tiễn.

Doanh nghiệp tiêu tốn hàng tỷ đồng/năm do những lãng phí “vô tình”

Qua tìm hiểu và đánh giá về quy trình sản xuất, các chuyên gia cùng đội ngũ kỹ thuật của doanh nghiệp đã xác định, tổn thất điện năng chủ yếu tại nhà máy là do: các động cơ điện, tủ điện bị bụi bám, lại không được bảo dưỡng thường xuyên; lớp vỏ cách điện dây cáp bị sun nóng, không có dây nối đất; quạt vẫn chạy dù không có công nhân làm việc; sụt áp đường dây lớn; cài đặt điều hòa khu văn phòng ở nhiệt độ thấp (~ 20oC),… Theo ước tính, khoảng 15% điện năng tiêu tại doanh nghiệp đã lãng phí do những “sự vô tình” trên.

Cài đặt điều hòa khu văn phòng ở nhiệt độ thấp cũng là nguyên nhân khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn.

Không chỉ lãng phí về điện, tổn thất nhiệt năng tại doanh nghiệp cũng rất lớn, chủ yếu là do một số nguyên nhân như mái che khu vực chứa than nhỏ hơn so với nhu cầu sử dụng; nhiều than chưa cháy trong xỉ than (10% lượng than cấp vào); cửa lò ở điều kiện vận hành không tốt (cửa chính hở, tấm chắn lò không hoạt động)… đã khiến cho mức tổn thất nhiên liệu tổng thể lên tới 20%.

Với sản lượng vào khoảng 10.000 tấn/năm, những lãng phí trên đã khiến doanh nghiệp đang bị “lãng phí” khoảng 1,5 tỷ đồng/năm.

RECP: nhiều giải pháp chi phí thấp nhưng hiệu quả thiết thực

Sau quá trình khảo sát, đã có 26 giải pháp RECP được các cán bộ sản xuất sạch hơn đưa ra, bao gồm 03 giải pháp liên quan tới quản lý nội vi, 12 giải pháp kiểm soát quá trình, 09 giải pháp về cải tiến thiết bị và 02 giải pháp thu hồi để tái sử dụng.

Hầu hết các giải pháp này đều có thể thực hiện ngay, nên doanh nghiệp cần rất ít, thậm chí là không cần chi phí đầu tư. Các giải pháp đã đem lại lợi ích cho doanh nghiệp rất lớn, thông qua các số liệu rất cụ thể về mức giảm tiêu thụ điện, than, nước giúp tiết kiệm  khoảng 1 tỷ đồng chi phí sản xuất và giảm phát thải khí nhà kính trên 500 tấn CO2/năm.

VNCPC