Công ty Tuyển than Hòn Gai: Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

Công ty Tuyển than Hòn Gai có nhiệm vụ quan trọng là vận chuyển và sàng tuyển chế biến hầu như toàn bộ than của các đơn vị khai thác than vùng Hòn Gai của TKV. Bên cạnh việc chủ động trong điều hành, đổi mới công nghệ sàng tuyển hiện đại đạt năng suất năm sau cao hơn năm trước và đảm bảo tốt công tác môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”, đời sống của công nhân cán bộ công ty không ngừng được cải thiện, nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

 Không ai nhận ra dấu tích của một bến than sơ sài lạc hậu thời thuộc Pháp ngự giữa lòng thị xã Hòn Gai, thay vào đó là một nhà máy sàng tuyển than hiện đại được đầu tư bằng công nghệ của Australia vừa thân thiện với môi trường, vừa mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.Bằng nguồn vốn của công ty và sự hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Cảng Nam Cầu Trắng được đầu tư mở rộng, đưa công suất rót than qua cảng từ 700.000 tấn/năm lên 3,5 triệu tấn/năm. Nhờ đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng chục triệu tấn than thương phẩm từ Tuyển than Hòn Gai đã có mặt khắp các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nếu như năm 2013 doanh thu của đơn vị đạt trên 2.400 tỷ đồng, thì năm 2014 đã tăng lên 2.800 tỷ đồng. Năm 2015, mặc dù ngành than phải gánh chịu hậu quả nặng nề của trận mưa lũ lịch sử vào cuối tháng 7 đầu tháng 8, nhưng với quyết tâm của toàn thể cán bộ, công nhân viên, Tuyển than Hòn Gai vẫn nêu quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, giữ vững nhịp độ tăng trưởng, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

Ông Bùi Hữu Lý, Phó giám đốc công ty cho biết: Năm 2015 Tuyển than Hòn Gai đã dùng toàn bộ tàu vận tải bằng đường sắt để đưa than từ mỏ về nhà máy sàng tuyển; đầu tư hệ thống phun nước tạo ẩm bề mắt cho tàu không bị bụi khi vận chuyển. Ngoài ra công ty cũng đã lắp đặt toàn bộ hệ thống phun sương giảm bụi, lắp đặt hệ thống phun nước, rửa sạch cho các toa xe khi ra vào mỏ để không tạo bui, ô nhiễm môi trường khi tàu vận hành.

Năm 2015, Tuyển than Hòn Gai đã chi phí thường xuyên cho công tác bảo vệ môi trường sinh thái trên 2 tỷ đồng để duy trì chế độ kiểm tra thường xuyên, và phối hợp với các tổ dân phố đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn. Ngoài ra công ty còn phối hợp với Công ty Môi trường mỏ đầu tư hơn 3 tỷ đồng làm bao cứng cho 115 toa xe kéo than từ mỏ về nhà máy.

Năm 2015, công ty được Tập đoàn duyệt kế hoạch đầu tư 9 công trình, với tổng số vốn gần 69 tỷ đồng. Trong đó các dự án chính như: Thiết bị duy trì sản xuất; Hệ thống băng tải vận chuyển than và rót than tại cảng; Nâng cao năng lực thiết bị vận tải đường sắt; Cải tạo hệ thống sàng khử cám mịn; Hệ thống xử lý bụi than nguyên khai. Tất cả các dự án nói trên đã được đơn vị triển khai đúng tiến độ và bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Kết thúc năm 2015 các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đều đạt và vượt kế hoạch năm. Cụ thể: doanh thu bán than đạt trên 4.200 tỷ đồng đạt 110% kế hoạch năm, than tiêu thụ đạt gần 3 triệu tấn đạt 110% kế hoạch năm, đời sống việc làm của gần 1.500 cán bộ công nhân viên ổn định, với mức thu nhập bình quân trên 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Theo sxsh.vn