Cao Bằng: Nâng cao năng suất lao động từ các giải pháp cải tiến thiết bị sản xuất

Trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IV (2014 – 2015), Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng có 3 giải pháp sáng tạo được giải. Điều này khẳng định Công ty luôn tích cực nghiên cứu, cải tiến khoa học kỹ thuật và được xem là yếu tố then chốt, lâu dài, tạo bước phát triển đột phá về khoa học công nghệ tại Công ty.
Hằng năm, Công ty sử dụng nguồn vốn khá lớn để đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên và củng cố các trang thiết bị sản xuất. Trong số đó, chi phí nhân công dành cho việc tra mỡ bánh goòng dùng để xếp sản phẩm vận hành cho dây chuyền sấy, nung sản phẩm khá lớn, tốn nhiều thời gian cũng như gây ảnh hưởng trong quá trình vận hành lò. Xuất phát từ thực tế đó, nhóm tác giả của Công ty, gồm: Chu Bá Phú, Nông Văn Hưng, Bùi Văn Quang đã thực hiện giải pháp “Cải tiến quy trình bơm mỡ bánh xe goòng – dây chuyền sản xuất gạch Tuynel”, sử dụng máy nén khí dùng áp lực khí và máy bơm mỡ cho ô tô thay thế cho phương pháp bơm mỡ thủ công. Nếu như trước kia ở công đoạn này cần 2 nhân công thực hiện bơm goòng cả ngày chỉ được 4 goòng, một năm mất 528 công; hiện nay sau khi cải tiến, chỉ cần sử dụng 1 nhân công làm được 28 goòng/ngày, một năm chỉ phải bơm mỡ 3 lần, khoảng 12 công/năm. Công việc bơm mỡ được tiến hành nhanh hơn, đồng thời tăng tuổi thọ của nhánh xe, vòng bi, trục goòng. Anh Trương Hoàng Huynh, công nhân phân xưởng cơ khí của Công ty cho biết: Việc cải tiến quy trình này cũng tận dụng được khoảng không dưới hầm vét xỉ lò, giúp cho công nhân đỡ mất sức lao động, dễ thao tác, an toàn hơn trong quá trình làm việc.

Cùng với nhóm của mình, kỹ sư Nguyễn Hồng Phương và Nông Thanh Tuấn đã đưa giải pháp “Cải tiến hệ thống kẹp dây kéo máy cắt gạch tự động – dây chuyền sản xuất gạch Tuynel” vào hoạt động thử nghiệm tại Công ty từ tháng 3/2012, hiện đang được áp dụng cho cả hai máy cắt gạch của hai nhà máy trong Công ty. Với bộ dây kéo mới dùng tôn 10 mm cắt gọt, mài đường dẫn dây kéo đã hạn chế được việc đứt dây kéo, giảm từ 70 – 80% thời gian chết cho việc nối dây kéo và lượng sản phẩm hỏng, tăng độ chính xác gần như tuyệt đối khi đặt chiều dài kích thước sản phẩm; giảm việc tắt, bật máy nhiều lần trong ca, giúp kéo dài tuổi thọ của vật tư, thiết bị dây chuyền, tăng năng suất ca máy. Ngoài ra, giải pháp “Cải tiến kỹ thuật cấp liệu đĩa dây chuyền nghiền xi măng” của kỹ sư xây dựng Nông Văn Đá cũng được đánh giá là một trong những giải pháp có tính ứng dụng cao trong thực tiện sản xuất, góp phần ổn định chất lượng sản phẩm xi măng cung cấp cho thị trường, tiết kiệm cho Công ty khoảng 32 triệu đồng/năm.

Ông Đào Nguyên Lê, Trưởng Phòng Kế hoạch – Kỹ thuật, Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng cho biết: Kết quả công trình nghiên cứu của các nhóm tác giả áp dụng vào thực tế tại Công ty giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Để đẩy mạnh phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng vào thực tế sản xuất, kinh doanh, hằng năm Công ty phát động phong trào thi đua sáng kiến, có hình thức khen thưởng và biểu dương kịp thời. Đó là nền tảng đảm bảo những sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực và phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo không ngừng lớn mạnh trong tập thể cán bộ, công nhân Công ty.

Những sáng kiến nêu trên chỉ là một trong số rất nhiều sáng kiến hữu ích góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, lao động, tiết kiệm chi phí tại Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng. Bên cạnh việc tăng năng suất, cán bộ, công nhân Công ty đã nỗ lực không ngừng trong cải tiến kỹ thuật để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng nhất ra thị trường, được khách hàng nhiều nơi đánh giá cao với giá thành phù hợp. Đây cũng là hướng đi lâu dài, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển bền vững của Công ty trong thời gian tới.

Theo sxsh.vn