Bến Tre: Hiệu quả thiết thực từ thực hiện kiểm toán năng lượng

Hiện nay, việc sử dụng công nghệ lạc hậu, thiết kế vận hành chưa phù hợp, qui trình vận hành sử dụng chưa hiệu quả… là những nguyên nhân chủ yếu gây thất thoát năng lượng. Kết quả từ những báo cáo kiểm toán năng lượng cho thấy tiềm năng áp dụng các giải pháp đối với các doanh nghiệp thường mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng từ 5% đến 40% tổng năng lượng tiêu thụ. Vì vậy kiểm toán năng lượng là hoạt động tiên quyết, phải thực hiện khi doanh nghiệp triển khai các hoạt động tiết kiệm năng lượng, nhằm mang lại những lợi ích thiết thực, nâng cao sự cạnh tranh của doanh nghiệp.

Kiểm toán năng lượng được hiểu là hoạt động khảo sát, thu thập và phân tích dữ liệu tiêu thụ năng lượng của doanh nghiệp, tòa nhà, quy trình sản xuất hay một hệ thống… nhằm đánh giá thực trạng hệ thống thiết bị sử dụng năng lượng, từ đó đưa ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng khả thi về kỹ thuật và kinh tế, kế hoạch triển khai các hoạt động tiết kiệm năng lượng.

Nhà máy chế biến dừa Phú Hưng, Thành phố Bến Tre là một trong những đơn vị đã đạt được nhiều lợi ích thiết thực trong thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng thời gian qua.

Sản phẩm chính của Nhà máy chế biến dừa Phú Hưng là mặt hàng cơm dừa nạo sấy, vì vậy, một trong những bộ phận quan trọng của nhà máy chính là lò hơi. Để cơm dừa có thể sấy khô đến độ mong muốn, đòi hỏi nhiệt độ nồi hơi phải cao và duy trì liên tục. Từ những ngày đầu hoạt động nguồn nhiên liệu chủ yếu của lò hơi là dầu FO, nhưng giá nguồn nhiên liệu này rất cao, đẩy giá thành sản xuất cơm dừa tăng theo. Trước thực trạng đó, nhà máy đã mạnh dạn thuê đơn vị tư vấn để thực hiện kiểm toán năng lượng cho nhà máy.

Ngoài ra, qua kiểm toán năng lượng, Nhà máy chế biến dừa Phú Hưng cũng đã tiến hành nhiều giải pháp tưởng chừng như đơn giản nhưng mang lại rất hiệu quả rất lớn như: Tiến hành đầu tư mới lò hơi, thay đổi nhiên liệu sang trấu, bảo ôn các thiết bị có nhiệt độ bề mặt cao: Quạt thổi buồn sấy, đường ống dẫn gió nóng, buồng phân phối gió, vis tải của sấy tiệt trùng, bồn cấp nước, thay đổi hệ thống chiếu sáng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên hoặc hệ thống đèn huỳnh quang 1,2m bóng T5 balats điện tử nhằm tiết kiệm điện… và không ngừng nghiên cứu, cải tiến các hoạt động của công ty trong tiết kiệm năng lượng.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện các giải pháp theo kiểm toán năng lượng thông thường là các giải pháp đơn giản, chi phí đầu tư không quá lớn tuy nhiên hiệu quả mang lại lại mang tính bền vững lâu dài. Theo tính toán của đơn vị tư vấn, tổng mức đầu tư các giải pháp tiết kiệm năng lượng tại Nhà máy chế biến dừa Phú Hưng vào khoảng 76,6 triệu đồng. Trong các giải pháp mà đơn vị tư vấn đề xuất, giải pháp có thời gian hoàn vốn dài nhất chưa đầy 2 năm, giải pháp có thời gian hoàn vốn ngắn nhất là 5 ngày. Thực hiện đồng loạt các giải pháp trên, ước tính mỗi năm nhà máy có thể tiết kiệm gần 61.600 kWh điện.

Các giải pháp mà đơn vị tư vấn yêu cầu nhà máy cần ưu tiên là: Thực hiện quản lý năng lượng tiêu thụ nhằm quản lý điện, trấu và nước sử dụng tốt hơn, tránh lãng phí và thất thoát, nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho công nhân; Điều chỉnh lại lưu lượng không khí cấp vào lò hơi hợp lý; Lắp biến tần cho quạt hút ẩm, lấp biến tần cho vít cấp liệu vào máy nghiền và điều chỉnh lượng nguyên liệu cấp vào máy…

Mặc dù kiểm toán năng lượng mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực tuy nhiên vẫn chưa nhận được sư quan tâm đúng mức từ phía các doanh nghiệp trong tỉnh. Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp tự nguyện thực hiện kiểm toán năng lượng trên địa bàn tỉnh cũng rất hạn chế, đây là thực trạng đáng để chúng ta phải suy ngẫm.

Theo sxsh.vn