Cần Thơ: Đẩy mạnh tiết kiệm điện

Thay thế thiết bị cũ tiêu hao nhiều năng lượng, thực hiện quy trình, giải pháp nâng cao hiệu suất sử dụng thiết bị, cải tiến hệ thống chiếu sáng trong nhà xưởng, cơ sở kinh doanh… là những giải pháp tiết kiệm điện (TKĐ) đem lại hiệu quả cao trong các doanh nghiệp khu vực miền Nam.

Tiết kiệm điện ít tốn chi phí

Công ty CP chế biến thực phẩm Sông Hậu là doanh nghiệp (DN) chế biến thủy, hải sản. Điện năng cho hệ thống làm lạnh phục vụ sản xuất và dự trữ chiếm khoảng 70% tổng năng lượng tiêu thụ của doanh nghiệp. Công ty đã từng bước thay thế thiết bị cũ, lạc hậu, tiêu tốn điện năng bằng thiết bị mới TKĐ. Đối với hệ thống chiếu sáng, DN ưu tiên sử dụng hệ thống đèn Led tại các dây chuyền sản xuất, nhà kho, nhà xưởng… DN cũng đã ứng dụng hệ thống điều hòa trung tâm, thường xuyên kiểm tra các thiết bị vận hành trong quy trình sản xuất và kịp thời xử lý nhanh chóng các sự cố gây tổn thất điện năng. Thực hiện tuyên truyền cán bộ, công nhân viên thực hành các biện pháp tiết kiệm năng lượng, sử dụng điện hợp lý… Nhờ vậy đã giúp DN tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh.

Công ty Nguyên liệu thuốc lá miền Nam trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đã thay hệ thống chiếu sáng bằng cách lắp đặt tôn chiếu sáng nhà xưởng sản xuất, thay thế ánh sáng điện, mỗi tháng tiết kiệm hàng chục triệu đồng.

Nhiều đơn vị sản xuất công nghiệp, kinh doanh trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam đã và đang chủ động cải thiện hệ thống chiếu sáng, lắp đặt biến tần cho động cơ, thay thế máy nén lạnh… trong quy trình sản xuất.

Ông Dương Nghĩa Hiệp – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ kiêm Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Cần Thơ (ECC Cần Thơ) – cho biết: Thời gian qua, ECC Cần Thơ thực hiện kiểm toán năng lượng và tư vấn lắp đặt, đổi mới công nghệ cho nhiều DN trong lĩnh vực chế biến thủy sản, nông sản, nước giải khát… trên địa bàn thành phố. Kết quả kiểm toán tại các DN đã giảm được từ 15 -25% mức năng lượng tiêu thụ, góp phần hỗ trợ DN sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả

Thời gian qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã phối hợp với các sở Công Thương trên địa bàn tổ chức nhiều lớp tập huấn triển khai các giải pháp an toàn và tiết kiệm năng lượng trong nhà máy cho công nhân, cán bộ quản lý, cung cấp những kiến thức, giải pháp sử dụng TKNL trong hệ thống lò hơi, kỹ thuật vận hành các dây chuyền sản xuất, hệ thống lạnh công nghiệp và kiểm tra sử dụng điện tại các DN sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố.

TP. Cần Thơ cũng đã triển khai Dự án “Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng” hỗ trợ cho các DN thuộc ngành công nghiệp chế biến thủy sản tiếp cận vốn vay ưu đãi, kiểm toán năng lượng… Tuy nhiên, do thiếu vốn, thiếu đội ngũ cán bộ quản lý năng lượng nên hiệu quả TKNL ở các DN còn hạn chế…

Để hỗ trợ DN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và EVNSPC đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp hỗ trợ dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo mô hình ESCO” cho nhiều DN trên địa bàn và các tỉnh trong khu vực. Mô hình ESCO là giải pháp hữu ích nhằm TKNL, giúp DN quản lý rủi ro, giám sát và quản lý hiệu quả tiết kiệm điện năng…

Nhiều năm qua, EVNSPC đã phối hợp với các đơn vị điện lực và các sở, ngành ở nhiều tỉnh, thành phố phía Nam tiến hành tư vấn và triển khai thực hiện các giải pháp TKNL cho doanh nghiệp. Hợp tác với các công ty có năng lực và kinh nghiệm trong việc triển khai mô hình ESCO để đưa ra các giải pháp tư vấn, kỹ thuật… Đồng thời, hỗ trợ kinh phí, giúp DN triển khai thực hiện mô hình.

Theo baocongthuong.com.vn