Tiết kiệm năng lượng – Đích đến của kiến trúc Canada

Tại Canada, hai nhóm kiến trúc đang cùng tranh giải ngôi nhà tiết kiệm năng lượng nhất vùng lãnh thổ Yukon.

Tại Canada, hai nhóm kiến trúc đang cùng tranh giải ngôi nhà tiết kiệm năng lượng nhất vùng lãnh thổ Yukon. Nhóm của Forest Pearson với ngôi nhà mới trong khu vực thành phố và nhóm của Roger Hanberg với ngôi nhà khung gỗ ở Takhini North – vùng lân cận Whitehorse.

“Cách đây vài năm, tôi cùng một người bạn đã xây một ngôi nhà tiết kiệm năng lượng nhất tại thời điểm đó ở Whitehorse. Nhưng sau đó, nhóm hai người khác đã phá kỷ lục này và hiện tại, chúng tôi đang cố gắng tận dụng tối đa năng lượng trong những ngôi nhà mình tạo ra”, Pearson nói.

Còn Hanberg, vốn gắn bó lâu năm với nghề mộc và đã đam mê kiến trúc nhà tiết kiệm nănglượng cách đây 10 năm, thì chia sẻ: “Tôi vẫn đang nghiên cứu về tiết kiệm năng lượng và học cách nhận ra giá trị của nó. Vì vậy, tôi muốn thử làm những thứ tôi đã nghiên cứu và điều này thúc đẩy tôi xây dựng ngôi nhà siêu cách nhiệt này”

Đây tiếp tục là động lực cho nhóm Pearson tiếp tục cải tiến ngôi nhà mới của mình. “Hiện tại, chúng tôi thực sự đã nghĩ tới cách đạt hiệu suất tốt hơn bằng việc tận dụng toàn bộ năng lượng tái tạo, chúng tôi sẽ sử dụng nước nóng năng lượng mặt trời và một bơm nhiệt lấy không khí từ bên ngoài để giảm tiêu thụ năng lượng cho căn nhà này.” Pearson nói. Ngôi nhà mới tiêu tốn chưa đến 300 đô la tiền điện mỗi năm.

“Thành phố như Vancouver được biết đến  thành phố xanh nhất Canada, nhưng thực tế thànhphố Whitehorse mới là nơi xây dựng những công trình xanh và đề ra những quy tắc xây dựng tòa nhà xanh ở Canada”, Hanberg nói. Theo luật xây dựng quốc gia, chỉ số 80 EnerGuide là đạt chuẩn về ngôi nhà tiết kiệm năng lượng. Nhưng ở Whitehorse, tiêu chuẩn nhà mới là 82 EnerGuide. Nhà “siêu” xanh phải đạt chỉ số ít nhất là 85. Hanberg nói nhà mới nhất của ông đạt chỉ số 87 và tòa nhà của Pearson đánh bại đã con số này.

Theo cbc.ca