Sinh viên hiến kế phát triển hệ thống rau sạch

Trong chuỗi hoạt động của GetGreen Việt Nam – dự án được đồng tài trợ bởi chương trình SWITCH-Asia của Liên minh châu Âu, sinh viên trường ĐH Đông Á đã tham gia chuyến đi thực tế và đồng sáng tạo với doanh nghiệp trồng rau hữu cơ tại làng Trà Quế, Hội An.

du an song xanh 6

35 sinh viên thuộc Khoa Khoa học xã hội & Nhân văn và Công nghệ thực phẩm đã tham gia hành trình khám phá làng nghề Trà Quế (TP. Hội An, Quảng Nam). Tại đây, nhóm sinh viên đã được anh Trần Quốc Tuấn – thành viên Hợp tác xã Trà Quế giới thiệu mô hình trồng rau tổng hợp của gia đình, tìm hiểu lịch sử văn hóa của làng rau và mô hình trồng rau sạch đang tạo nên giá trị cho thương hiệu rau Trà Quế, Hội An.

du an song xanh 7

Nhóm sinh viên tỏ ra rất thích thú trước những thông tin mà anh Quốc Tuấn cung cấp. Trong đó, quy trình làm rau sạch từ khâu làm đất đến chọn giống, bón phân, thậm chí cách tạo phân bón từ những thành phần có sẵn trong tự nhiên được anh Quốc Tuấn hướng dẫn tận tình. Một chi tiết thú vị khiến nhóm GetGreen bất ngờ là nhiều nông dân trong làng rau đã ứng dụng công nghệ vi sinh phân hủy rơm rạ để làm phân bón, sử dụng rong làm phân bón từ gốc, sản xuất rau sạch theo quy trình khép kín,.. nhờ vậy mà không ảnh hưởng đến môi trường và an toàn cho người sử dụng.

du an song xanh 8

Sau khi tham quan, các sinh viên đã cùng thảo luận, đưa ra những giải pháp để giúp người tiêu dùng có thêm kiến thức giúp họ thực hiện tiêu dùng bền vững. Cụ thể, từng nhóm đã làm việc theo những câu hỏi cụ thể: Làm thế nào để cung cấp thông tin hữu ích về rau Trà Quế tới người tiêu dùng bằng phương pháp online, offline, giới thiệu trực quan ngay tại làng nghề, tự thực hiện trồng rau hữu cơ ngay tại nhà.

du an song xanh 9

Sau vài phút làm việc tích cực, các nhóm sinh viên đã đưa ra rất nhiều phương án sáng tạo được anh Trần Quốc Tuấn và cán bộ dự án GetGreen ghi nhận. Có thể kể ra như: tạo trang website riêng, tổ chức sự kiện giới thiệu, thành lập chuỗi nhà phân phối rau sạch, thiết kế các tour du lịch trải nghiệm, quảng các trực quan bằng hình ảnh, băng rôn, áp phích, tá điền thành thị,…

Trong hoạt động đồng sáng tạo với doanh nghiệp, sinh viên còn được trải nghiệm cuộc sống của người dân ngay tại làng nghề. Được tận tay chọn rau, đổ bánh xèo, gói tam hữu để tận hưởng hương vị rau sạch Trà Quế.

du an song xanh 10

Ấn tượng với cánh đồng rau xanh mướt, mùi thơm nồng nàn thoang thoảng. Được tiếp cận với quy trình sản xuất rau sạch, an toàn cho cộng đồng, tin rằng sau buổi trải nghiệm thực tế này, 35 sinh viên tham gia dự án GetGreen sẽ trở thành những hạt giống tích cực làm lan tỏa hiệu ứng của GetGreen, đẩy mạnh các giải pháp tiêu dùng bền vững, bảo vệ môi trường.

Theo donga.edu.vn