Nâng cao chất lượng sản phẩm nhờ đổi mới công nghệ

Với sự hỗ trợ một phần kinh phí từ Bộ Công Thương thông qua nguồn Quỹ Khuyến công Quốc gia, năm 2014, công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh (Đông Triều, Quảng Ninh) đã đầu tư đổi mới toàn bộ dây chuyền sản xuất nhằm cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu các sản phẩm gốm mỏng có chất lượng và thẩm mỹ cao. Đây là dự án được hình thành dựa trên kết quả nghiên cứu khoa học từ sáng chế, giải pháp hữu ích đạt giải Nhất tại Hội thi sáng tạo tỉnh Quảng Ninh năm 2012 của kỹ sư Lê Ngọc Thạch – Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh. 

Nâng cao chất lượng sản phẩm nhờ đổi mới công nghệ

Ông Hoàng Đức Khá – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Ninh cho biết: “Dựa trên nghiên cứu đã đạt được và mục tiêu nâng cao chất lượng, đổi mới sản phẩm, hướng đến sản xuất xanh, phát triển bền vững, từ tháng 9/2013 đến tháng 4/2014, Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh đã triển khai dự án ứng dụng thiết bị, công nghệ  kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất gốm sứ gia dụng chất lượng cao với tổng kinh phí gần 9,8 tỷ đồng, quy mô sản xuất trên 3 triệu sản phẩm/năm. Đề án sau khi hoàn thành sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm nguyên liệu đầu vào và giảm chi phí tới 30% so với công nghệ truyền thống nhưng lại có được giá bán sản phẩm cao hơn gần 20%, đem lại doanh thu khoảng 250 tỷ mỗi năm cho doanh nghiệp”.

Cụ thể, công ty đã đầu tư 4 lò nung gốm bằng khí gas với công nghệ tiên tiến của Cộng hòa Liên bang Đức, khi nung gốm mỏng sẽ giảm bớt được khoảng 30% lượng khí gas, đây chính là yếu tố giúp giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm chi phí đầu vào. Bên cạnh đó, việc tạo hình các sản phẩm gốm mỏng làm cho lượng đất sét nguyên liệu giảm đi rất nhiều.

Ông Lê Ngọc Thạch – Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh cho biết: “Hiện nay trên 60% sản phẩm gốm của chúng tôi sử dụng công nghệ tiên tiến và được nhiều đối tác nước ngoài yêu thích, đánh giá rất cao bởi ưu điểm của các sản phẩm là có độ mỏng hơn từ 50-70% so với sản phẩm gốm truyền thống. Công nghệ lò đốt bằng gas không gây ô nhiễm môi trường, trong khi đó nguyên liệu đất sét được lựa chọn ngay từ ban đầu nên các tạp chất hầu như không có, do đó không để lại rác thải ra môi trường”.

Đặc biệt, việc thu hồi hơi nóng dư thừa ở lò nung gốm sứ để cho công đoạn sấy hàng mộc đã được công ty tận dụng tối đa. Quá trình vận hành và hoạt động của hệ thống hoàn toàn tự động. Giải pháp này là một trong nhiều công đoạn quan trọng trong sản xuất gốm sứ vì nó quyết định đến hiệu quả, năng suất, chất lượng của các công đoạn sau đó và liên quan đế tỷ lệ hàng đạt tiêu chuẩn cũng như giá thành sản phẩm hàng hóa được bán ra thị trường.

Với 3 lò sấy hàng mộc có tổng công suất 192m3, một ngày sấy 2 lượt bằng 5.500-6.000 sản phẩm, doanh nghiệp đã tiết kiệm được nhiên liệu than trị giá mỗi tháng là 108 triệu đồng và tăng năng suất lao động 200%. Giải pháp này không những góp phần tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng cao, giảm tỷ lệ sản phẩm lỗi, hỏng, mà còn cải thiện tích cực điều kiện làm việc cho người lao động cũng như bảo vệ môi trường sản xuất và khu vực xung quanh nhà máy.

Ông Thạch khẳng định công tác giáo dục ý thức công nhân trong việc bảo vệ môi trường, vệ sinh nhà xưởng, khu vực sản xuất… nhằm hướng đến sản xuất sạch hơn sẽ luôn được công ty quan tâm và thực hiện thường xuyên trong thời gian tới.

Theo Minh Kỳ – ven.vn