Lớp tập huấn Sản xuất sạch hơn cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm

Ngành thực phẩm đang phát triển nhanh chóng về tiêu dùng và xuất khẩu, sự đa dạng hóa về mẫu mã lẫn chất lượng được nâng cao trong thời gian qua. Là một trong các ngành có đóng góp lớn vào ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên, thực tế những năm qua cho thấy cùng với sự phát triển, việc sử dụng tài nguyên và năng lượng trong ngành chế biến thực phẩm chưa hợp lý, môi trường cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng mà phần lớn nguyên nhân là từ nguồn thải của ngành công nghiệp này. 

Đại diện các DN lắng nghe Tiến sĩ Lê Anh Kiên chia sẻ các tiêu chuẩn về SXSH

Đại diện các DN lắng nghe Tiến sĩ Lê Anh Kiên chia sẻ các tiêu chuẩn về SXSH

Vì vậy để bảo vệ môi trường, đã đến lúc chúng ta cần đẩy mạnh cơ chế phát triển sạch trong các ngành công nghiệp trọng điểm nói chung và đặc biệt là ngành chế biến thực phẩm nói riêng. Xuất phát từ thực tế đó, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp – Sở Công Thương Bình Dương đã tổ chức lớp tập huấn “Sản xuất sạch hơn và Bộ công cụ quản lý nội vi 5S cho các doanh nghiệp ngành thực phẩm” tại Sở Công Thương Bình Dương. Chương trình tập huấn thu hút được trên 50 học viên đến từ các doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Mục đích của lớp tập huấn nhằm khái quát kiến thức và phương pháp sản xuất sạch hơn trong công nghiệp với mục tiêu đưa sản xuất sạch hơn được áp dụng rộng rãi tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp; Giới thiệu Bộ công cụ quản lý nội vi 5S trong công nghiệp và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khi áp dụng sản xuất sạch hơn.

Trong buổi Tập huấn, Tiến sĩ Lê Anh Kiên – Chuyên gia cao cấp Sản xuất sạch hơn (SXSH) đã cung cấp cho học viên các tài liệu, kiến thức về các nguyên tắc, kỹ thuật và các bước thực hiện sản xuất sạch hơn trong ngành chế biến thực phẩm. Nâng cao nhận thức của các học viên về sản xuất sạch hơn, quản lý nội vi – một trong những giải pháp sản xuất sạch hơn ít chi phí đầu tư nhưng mang lại hiệu quả cao, cách thực hiện 5S, quản lý an toàn hóa chất và bảo dưỡng, bảo trì thiết bị nhằm giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên nhiên vật liệu, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm; bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe con người và bảo đảm phát triển bền vững.

Vì vậy đây là dịp hết sức thuận lợi để các doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt và quyết định kịp thời việc đưa SXSH vào doanh nghiệp của mình. Chương trình đi sâu vào vấn đề sử dụng tài nguyên hợp lý và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát hiện các cơ hội thực hiện SXSH, những quy trình công nghệ, những giải pháp sản xuất sạch hơn trong ngành chế biến thực phẩm. Kết thúc khóa tập huấn, ban tổ chức ghi nhận ý kiến đóng góp và tổng hợp danh sách cấp chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn. Qua khóa tập huấn, các học viên đều nắm được các kiến thức SXSH và các nguyên tắc áp dụng các kỹ thuật quản lý nội vi như: 5S, quản lý an toàn hóa chất và bảo dưỡng, bảo trì thiết bị.

Lớp tập huấn đã thực sự đem đến cho các doanh nghiệp hướng đi mới trong việc áp dụng kiến thức về tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn, từ đó doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận và ứng dụng SXSH, điều này không chỉ mang lại lợi ích về mặt kinh tế mà còn nâng cao giá trị thương hiệu của sản phẩm, của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường của tỉnh.

Theo baocungcau.vn