Xanh môi trường – Sạch doanh nghiệp

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội (ECC Hà Nội), Công ty CP thức ăn chăn nuôi trung ương đã từng bước áp dụng nhiều giải pháp sản xuất sạch hơn nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất, sử dụng nguyên, nhiên, vật liệu hiệu quả, bảo vệ môi trường.

Xanh môi trường - sạch doanh nghiệp
Nhờ áp dụng các giải pháp quản lý nội vi và đầu tư nhỏ,
môi trường của công ty đã được cải thiện

Ông Hoàng Minh Lâm, Phó Giám đốc ECC Hà Nội cho biết: “Cách đơn giản nhất để giảm ô nhiễm môi trường với chi phí thấp là cải tiến trong quản lý nội vi vì không cần phải phải đầu tư thêm thiết bị. Đối với Công ty CP Thức ăn chăn nuôi trung ương, chúng tôi đã đưa ra 14 giải pháp cần thực hiện, trong đó 11 giải pháp thuộc quản lý nội vi và doanh nghiệp có thể thực hiện được ngay. Đây là các giải pháp theo mô hình quản lý tiên tiến của Nhật Bản (mô hình 5S), bao gồm bảo dưỡng phòng ngừa, kiểm kê quản lý kho, chống tràn, chống nhiễm bẩn cho dung dịch trong bể, phân loại chất thải và đào tạo công nhân viên”.

Theo tư vấn của các chuyên gia, công ty đã thay thế các van nước cấp sinh hoạt bị rò rỉ, đồng thời lắp đặt hệ thống khử mùi tại khu vực làm mát sản phẩm và nâng cao ống khói từ 10m lên 15m để giảm thiểu khí từ quá trình đốt than ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Cùng với đó là thay thế dần bóng đèn chiếu sáng cũ 50W bằng các bóng đèn tiết kiệm điện có công suất 36W, lắp kính mái nhà xưởng để tăng ánh sáng….

Theo ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc sản xuất Công ty CP Thức ăn chăn nuôi trung ương, song song với các giải pháp trên, công ty đã tổ chức đào tạo cho cán bộ công nhân viên về sử dụng điện, nâng cao ý thức của người lao động trong quá trình sử dụng nước, không để rơi vãi trong quá trình vận chuyển nguyên, nhiên, vật liệu. Đồng thời, lên kế hoạch và lịch trình bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị máy móc, tổ chức sắp xếp lại nguyên, vật liệu sản xuất tại các khâu, kiểm kê và quản lý kho. Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc, không có bụi bẩn bám trên máy móc và cuối mỗi ca làm việc sẽ thực hiện vệ sinh 5 phút…. Đặc biệt, tạo ý thức tuân thủ các nội quy tại nơi làm việc, hình thành nề nếp tốt và tạo văn hóa 5S trong cơ sở sản xuất.

Nhờ áp dụng các giải pháp quản lý nội vi và đầu tư nhỏ, công ty đã giảm đáng kể thời gian thu dọn phế thải, nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động, qua đó đã góp phần tăng năng suất lao động. Chi phí từ nước, năng lượng, nguyên liệu hỏng giảm cũng góp phần hạ chi phí sản xuất/1 đơn vị sản phẩm. Tro bụi và xỉ than được bán cho người dân làm gạch cũng tăng thêm nguồn thu cho công ty và giảm chi phí xử lý môi trường, cải thiện môi trường làm việc của người lao động.

Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể cải thiện điều kiện sản xuất, môi trường làm việc và nâng cao năng suất lao động thông qua các giải pháp quản lý nội vi khi chưa có điều kiện đầu tư đổi mới công nghệ. Nếu các hoạt động này được áp dụng và duy trì thường xuyên sẽ góp phần xanh môi trường – sạch doanh nghiệp – nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm môi trường và xã hội của doanh nghiệp, tuân thủ tốt các quy định về pháp luật môi trường, kiểm soát ô nhiễm tại nguồn hiệu quả.

Theo Minh Kỳ – ven.vn