Lợi ích của doanh nghiệp khi áp dụng sản xuất sạch hơn vào dây chuyền sản xuất

Trong thời buổi kinh tế thị trường nhiều ngành công nghiệp ra đời kèm theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Để đảm bảo phát triển bền vững, tăng lợi nhuận về kinh tế và đồng hành cùng với công tác bảo vệ môi trường nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đã lựa chọn và áp dụng sản xuất sạch hơn trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị mình.

Story

Công ty CPTM Hương Giang

Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp được Thủ tướng chính phủ ban hành ngày 07 tháng 9 năm 2009 và có nhiều doanh nghiệp áp dụng vào trong sản xuất. Thời gian qua các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nam Định đã bắt đầu có sự chuyển biến tích cực trong việc áp dụng sản xuất sạch hơn vào trong dây chuyền sản xuất của đơn vị mình.

Công ty CPTM Hương Giang (khu CN Hòa Xá, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) là một trong số những doanh nghiệp điển hình đã triển khai áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn vào quá trình sản xuất. Công ty có tiềm lực mạnh về công nghệ sản xuất chế biến xay xát gạo, chuyên sản xuất các sản phẩm gạo thơm, gạo đặc sản, gạo cao cấp,… Sản phẩm gạo chế biến của Công ty được đánh giá là một trong những sản phẩm có chất lượng cao, có khả năng đáp ứng nhều nhu cầu của khách hàng, giá thành hợp lý và có tính cạnh tranh so với các sản phẩm khác đang có trên thị trường trong nước. Từ một đơn vị khiêm tốn về cơ sở vật chất ban đầu, Công ty đã có bước phát triển đột phá không ngừng cả về quy mô sản xuất, giá trị sản xuất kinh doanh, khách hàng và thị trường. Với công suất thiết kế ban đầu là 3 tấn/ giờ, sau một thời gian phát triển, tìm kiếm thị trường Công ty đã nâng cấp dây chuyền lên 5 tấn/giờ. Từ năm 2010 đến nay, sản phẩm của Công ty đã có mặt ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Trong quá trình sản xuất, ngay từ ngày đầu Công ty đã đưa hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 áp dụng trong toàn bộ hệ thống sản xuất kinh doanh của mình công suất đạt 4,3-4,5 tấn gạo/giờ.

Nhờ áp dụng thiết bị hiện đại Công ty đã thu được những lợi ích như: hạn chế thất thoát hao phí trong khâu sản xuất, nâng cao năng suất, giảm chi phí liên quan đến thu gom và xử lý chất thải; tăng cường ý thức của người lao động về bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường làm việc, góp phần bảo vệ sức khoẻ người lao động; lượng trấu phế thải được chế biến thành chất phụ gia để sản xuất thức ăn gia súc. Với những giải pháp mà Công ty đã triển khai thì doanh thu hàng năm của Công ty đều trên mức 100 tỷ và đảm bảo việc làm cho 60-70 lao động thường xuyên.

Trong bối cảnh nước ta đang hướng đến nền kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, kết hợp mục tiêu phát triển kinh tế bền vững thì sản xuất sạch hơn có thể xem như một giải pháp phù hợp để các doanh nghiệp áp dụng. Việc tham gia áp dụng và thực hiện sản xuất sạch hơn sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp một cách mạnh mẽ; tạo được lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường./.

Theo ipc1.gov.vn