Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, điểm sáng của ngành công nghiệp Hà Nội

Khu công nghiệp Bắc Thăng Long được xem là điểm sáng của Hà Nội về phát triển ngành công nghiệp cơ điện tử xuất khẩu, bao gồm cả công đoạn sản xuất lắp ráp cũng như sản xuất chế tạo chi tiết linh kiện.

kcn_thang_long

Khu công Nghiệp Thăng Long dưới sự quản lý của Công ty TNHH KCN Thăng Long

Khu công nghiệp Thăng Long có chủ đầu tư là Công ty TNHH KCN Thăng Long (Việt nam – Nhật Bản). Tổng số vốn đầu tư 90,33 triệu USD. Diện tích 274ha. Tỷ lệ lấp đầy hiện nay 98%. Tổng số dự án 87 ( bao gồm 67 DN và 20 Văn phòng đại diện. Giá thuê đất 80USD ( năm 2008).( Theo Trung tâm thông tin và xúc tiến đầu tư Ban Quản lý khu Công nghiệp và chế xuất Hà nội).

Khu CN Thăng Long là khu CN tập trung các DN điện tử lắp ráp lớn như Canon, Panasonic,… Các DN sản xuất thiết bị vệ sinh lớn như Toto; Sản xuất thiết bị y tế như Ashahi,… Nhưng chiếm tỷ lệ đông đảo nhất trong khu CN Thăng Long là các DN công nghiệp hỗ trợ sản xuất linh phụ kiện sản xuất linh phụ kiện rất đa dạng thuộc các ngành điện tử, máy tính, ô tô, xe máy, máy xây dựng, tàu thủy,… Thậm chí đã có DN là Công ty MHI Aerospace thuộc tập đoàn Misubishi đã sản xuất chi tiết cánh máy bay Boing tại khu CN này.

Khác biệt của khu CN Thăng Long so với các khu CN khác là đại đa số DN trong khu CN này là các DN vốn đầu tư nước ngoài FDI. Trong đó, phần lớn là các DN trên đến từ Nhật Bản. Bên cạnh các DN có số vốn đầu tư rất lớn đạt quy mô hàng trăm triệu USD như Canon, Panasonic, Yamaha,… thì cũng có cả các DN có quy mô nhỏ như Takase, Kosai, Seiko,… chuyên làm linh kiện chi tiết chính xác nhỏ với số vốn đầu tư chỉ khoảng vài trăm nghìn USD/ DN.

Năm 2013, khu CN Thăng Long có tổng Doanh thu sản xuất khoảng 84 nghìn tỷ đồng. Đây được coi là khu CN có quy mô sản xuất lớn hàng đầu của Việt nam. Giá trị xuất khẩu trên của khu CN này đạt 2 tỷ USD/ năm. Trong đó, các DN như Canon, Panasonic, Hoya, Denso,.. hàng năm đã có kim ngạch xuất khẩu trên 200 triệu USD.

Khu CN này đã thu hút được trên  60 nghìn lao động. Trong đó các DN thu hút nhiều lao động là  Canon, Hoya, Nissei, Panasonic, mỗi DN thu hút tới vài nghìn lao động.

Theo Cổng thông tin điện tử Sở Công Thương Hà Nội