Hệ thống điều hòa không khí bằng nước biển sâu lớn nhất thế giới

Hệ thống điều hòa không khí lớn nhất thế giới sử dụng nước lạnh được lấy từ sâu dưới đáy biển đã được hoàn thành vào thứ Bảy tại bệnh viện Taaone ở Polynesia, một lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp, và sẽ giúp giảm 2% nhu cầu điện của đảo Tahiti.

Với SWAC (Điều hòa không khí bằng nước biển) này, Polynesia sẽ không còn sử dụng nhiên liệu hóa thạch để điều hòa không khí cho bệnh viện Taaone, dự kiến ​​tiết kiệm hơn 2,5 triệu euro tiền điện mỗi năm.

Một đường ống dài 3,8 km hút nước ở độ sâu 900 mét dưới Thái Bình Dương. Nhiệt độ nước biển tại đây là 5°C. Nước muối này làm mát nước ngọt trong hệ thống điều hòa không khí. Nước ngọt tồn tại trong một mạch kín và nước mặn được thải ra biển.

Đường ống dẫn nước biển sâu để điều hòa không khí.

Giai đoạn cuối cùng của công việc bao gồm kết nối các đường ống của SWAC và đường ống của hệ thống điều hòa không khí của bệnh viện.

Việc kết nối các đường ống đã được hoàn thành vào thứ Bảy để cho phép bệnh viện khởi động lại hệ thống điều hòa không khí của mình.

SWAC tại bệnh viện Taaone đang bước vào giai đoạn thử nghiệm và dự kiến ​​khánh thành vào ngày 1/12.

Hai SWAC khác đã được lắp đặt ở Polynesia cho các khách sạn ở Bora Bora và Tetiaroa.

Theo Bộ Năng lượng Polynesia, chỉ riêng hệ thống SWAC này sẽ làm giảm 2% nhu cầu điện của Tahiti. Hơn 2/3 lượng điện này được sản xuất bằng xăng dầu nhập khẩu.

Nh.Thạch/AFP

https://petrotimes.vn/he-thong-dieu-hoa-khong-khi-bang-nuoc-bien-sau-lon-nhat-the-gioi-631952.html