Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi năng lượng hiệu quả

Chuyển dịch năng lượng hướng đến tăng trưởng xanh là xu hướng tất yếu nhằm phát triển kinh tế bền vững. Các chuyên gia trong và ngoài nước đã có nhiều giải pháp về chiến lược và hợp tác thúc đẩy chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.

Ông Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởngCục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương): Gia tăng nguồn năng lượng tái tạo

Hiện Việt Nam đã có nhiều cơ chế chính sách nhằm đạt được mục tiêu chuyển dịch năng lượng bền vững phù hợp với các định hướng chiến lược cũng như các cam kết của Chính phủ về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, Việt Nam đang đi những bước đầu của việc chuyển đổi từ năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo, xanh và sạch hơn. Đây cũng là xu hướng tất yếu giúp bảo đảm phát triển nền kinh tế bền vững. Đến nay, chúng ta đã đạt được kết quả nhất định trong việc gia tăng tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo trong cơ cấu công suất hệ thống điện, đồng thời có kế hoạch phát triển các nguồn điện ít phát thải hơn và chuyển đổi nhiên liệu trong thời gian tới.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam sẽ đòi hỏi phương pháp tiếp cận toàn diện với sự tham gia của tất cả các thành phần kinh tế, cùng nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm giúp Việt Nam thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi năng lượng bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đạt được mục tiêu mà Chính phủ Việt Nam đã đề ra.

TS Nguyễn Ngọc Hưng – Viện Năng lượng (Bộ Công Thương): Hoàn thiện hành lang pháp lý

Nguồn tài nguyên năng lượng trong nước khá đa dạng, phong phú, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Việt Nam nằm trong khu vực có tiềm năng trao đổi giao thương năng lượng thuận lợi trên thế giới.

Tuy nhiên, điểm yếu của ngành năng lượng là năng lực và công nghệ trong nước còn hạn chế, thiếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế thiết bị. Thêm nữa, hành lang pháp lý tạo đà cho sử dụng hiệu quả năng lượng, năng lượng mới và năng lượng tái tạo chưa hoàn thiện và thiếu đồng bộ.

Bởi vậy, để góp phần chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam thành công rất cần khuôn khổ hành lang pháp lý để hấp dẫn các nhà đầu tư, cần nhanh chóng xây dựng các khuôn khổ pháp lý cho các lĩnh vực mà chúng ta cho là trụ cột để thực hiện. Các khuôn khổ pháp lý được thiết lập vững chắc sẽ là nền tảng để thúc đẩy công nghệ, để vừa bảo đảm mục tiêu chuyển đổi năng lượng, vừa bảo đảm cung cấp đủ điện cho nền kinh tế. Thách thức này không chỉ xảy ra với Việt Nam mà còn với các hệ thống điện quốc gia trên thế giới. Chúng ta có những chia sẻ kinh nghiệm từ cách làm của các nước, ví dụ, Đức đẩy mạnh hoạt động truyền tải, tuy nhiên chi phí rất lớn…

Ông Nguyễn Tài Anh – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Cần hàng tỉ USD để chuyển đổi năng lượng

Để chuyển đổi năng lượng thành công, công nghệ và tài chính rất quan trọng. Việt Nam cần tới 14 tỉ USD để tiến hành chuyển đổi năng lượng. Nếu có sự hỗ trợ của các tập đoàn công nghệ như GE Việt Nam và nguồn tài chính từ các tổ chức quốc tế thì mục tiêu chuyển đổi năng lượng của Việt Nam để đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 hoàn toàn có thể đạt được.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần có chính sách để triển khai chương trình chuyển đổi năng lượng hiệu quả và tối ưu. Việt Nam đã có ban chỉ đạo quốc gia về vấn đề này và trong thời gian ngắn, các bộ, ngành sẽ được giao nhiệm vụ, sẽ triển khai sớm.

Công nghệ và tài chính cũng đóng vai trò rất quan trọng. Đối với công nghệ hydrogen hay amoniac, thời gian tới phải có giải pháp để đưa chi phí công nghệ xuống. Hiện nay, EVN đang xây dựng các lộ trình chuyển dịch năng lượng thành công với chi phí thấp nhất.

Ông Sean Lawlor – chuyên gia năng lượng, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam: Mỹ sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam

Là đối tác lâu dài của Việt Nam, chúng tôi đang khuyến khích chính phủ Việt Nam triển khai các giải pháp sáng tạo để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng đến thực hiện cam kết mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đặt ra tại COP26. Các chính sách bao gồm cơ chế mua bán điện trực tiếp, đấu giá, tiêu chuẩn vay vốn và phê duyệt cho các khoản đầu tư cũng như dự án truyền tải điện. Mỹ sẵn sàng chia sẻ công nghệ, vốn, chuyên môn về chính sách và kỹ thuật để đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình chuyển đổinăng lượng.

Việt Nam cần nâng cao vai trò của khối tư nhân trong phát triển điện lực sau năm 2030. Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam để ứng dụng năng lượng hạt nhân, sử dụng nguồn năng lượng từ hydro trongtương lai.

Ông Narendra Asnani – Tổng giám đốc khối dịch vụ GE Gas Power châu Á: Cơ hội thực hiện mục tiêu trung hòa carbon

Các nguồn năng lượng phát thải thấp hơn như khí, cùng với các giải pháp như công nghệ hydro và thu giữ carbon, có thể giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu trung hòa carbon. Khí tạo ra nguồn điện đủ linh hoạt, có khả năng củng cố lưới điện để bổ trợ cho các loại điện tái tạo.

Với sự hiện diện mạnh mẽ ở Việt Nam cùng cam kết hỗ trợ kinh tế đất nước tăng trưởng thông qua những công nghệ năng lượng hiệu suất cao mới nhất, GE đang cung cấp các giải pháp phù hợp và kinh nghiệm toàn cầu giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu điện hiện tại, đồng thời duy trì tăng trưởng.

Để chuyển đổi năng lượng thành công, công nghệ và tài chính rất quan trọng. Việt Nam cần tới 14 tỉ USD để tiến hành chuyển đổi năng lượng (chưa kể chi phí cho chuyển đổi năng lượng). Nếu có sự hỗ trợ của các tập đoàn công nghệ như GE Việt Nam và nguồn tài chính từ các tổ chức quốc tế thì mục tiêu chuyển đổi năng lượng của Việt Nam để đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 hoàn toàn có thể đạt được.

Minh Châu (lược ghi)
https://petrotimes.vn/giai-phap-thuc-day-chuyen-doi-nang-luong-hieu-qua-659931.html