EU đặt mục tiêu giảm lượng túi nylon từ nay đến năm 2025

Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu giảm tới 3/4 mức sử dụng túi nylon từ nay đến năm 2025. Theo đó, Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu vừa đã đạt thỏa thuận đặt ra mục tiêu trung bình mỗi năm giảm 40 túi nylon/người trong vòng mười năm tới.

Theo thỏa thuận trên, các quốc gia thành viên EU cần thông qua 2 biện pháp nhằm giảm mức tiêu thụ các loại túi nylon, hoặc là một lệnh cấm sử dụng túi nylon hoàn toàn, cũng như áp đặt thuế cho việc bán các loại túi nylon trong các cửa hàng.

231114_tuinylong

Ảnh minh họa: eunews.it

Trước đó, Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu không đạt được thỏa thuận do có quá nhiều bất đồng giữa các nước thành viên. Các quốc gia Bắc Âu đã phải đấu tranh để vượt qua sự phản đối chủ yếu từ các quốc gia Đông Âu, vốn hay chống đối những điều mang tính bắt buộc.

Túi nylon là một mối đe dọa thật sự cho môi trường, do các chất phân giải mà nó gây ra để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, các loài động vật cũng như cho các loài cá và chim.

Mỗi năm, hơn 8 tỷ túi nylon sử dụng một lần được thải ra đã gây ô nhiễm các nguồn nước và đất tại EU. Vì vậy, để giảm thiểu mức sử dụng túi nylon, các quốc gia thành viên EU đã yêu cầu người dân của mình không nên sử dụng loại sản phẩm này nữa.

Theo TTXVN, 23/11/2014