Đường giao thông thành nhà máy sản xuất điện

Hà Lan là nước đầu tiên trên thế giới đưa vào sử dụng một đoạn đường xe đạp có thể biến năng lượng mặt trời thành năng lượng điện.

Đoạn đường dài 70 m được xây dựng tại Krommenie ở bên ngoài thành phố Amsterdam được khánh thành và khai trương cho người đi bộ và đi xe đạp sử dụng từ ngày 12/11/2014. Nó trị giá 3 triệu Euro, được coi là bước đầu tiên của một dự án mà chính quyền địa phương hy vọng sẽ nối dài tới 100 m vào năm 2016.

Đây là đoạn đường thử nghiệm do công ty SolaRoad nghiên cứu triển khai. «SolaRoad là công ty đầu tiên sẽ đưa Hà Lan lên bản đồ là một nước dẫn đầu về sáng tạo bền vững » – Henk Kamp Bộ trưởng Bộ Kinh tế Hà Lan nói tại lễ khánh thành.

Điện năng do đoạn đường làm ra sẽ được dùng để thắp sáng đèn đường, đèn tín hiệu giao thông và cấp điện cho các gia đình. Người ta còn dự định cấp điện cho các ô tô chạy điện .

Ảnh: charlestondailymail.com

Ảnh: charlestondailymail.com

Đoạn đường kể trên được Tổ chức Nghiên cứu khoa học ứng dụng Hà Lan (Netherlands Organization for Applied Scientific Research, TNO) đặt tên là “Đường mặt trời”. Học sinh và dân chúng rất thích đi trên đoạn đường này, bình quân mỗi ngày có khoảng 2000 xe đạp đi qua.

Nền đường là những tấm pin năng lượng mặt trời làm bằng tinh thể silicon (crystalline silicon solar cells) gắn vào các tấm bê tông. Tầng trên cùng là lớp thủy tinh giữ nhiệt rất bền chắc, có tác dụng bảo vệ các tấm pin mặt trời. Ánh mặt trời chiếu qua lớp thủy tinh trong suốt làm cho pin mặt trời phát ra dòng điện.

Dự tính đoạn đường 70 m này có thể cung cấp điện đủ dùng cho 3 gia đình

Dự án “Đường mặt trời” được khởi công năm 2009. Nhóm dự án gồm đội làm đường và công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật, do TNO chỉ đạo, đã nghiên cứu tiềm năng sử dụng năng lượng mặt trời của các con đường. Trong 3 năm liền, họ đã đo lượng điện do đoạn đường này sản xuất và nghiên cứu tình trạng an toàn của nó dưới các điều kiện thời tiết khác nhau với hy vọng điện sản xuất ra có thể dùng để thắp đèn đường, cung cấp cho các gia đình và ô tô chạy điện.

Thực ra SolaRoad không phải là dự án đầu tiên nhằm biến các con đường và lối đi thành những vật thu nhận năng lượng mặt trời và biến nó thành điện năng. Chẳng hạn nước Mỹ cũng có đường năng lượng mặt trời (Solar Roadways) do Scott Bursaw phát minh.

Báo The Guardian cho biết : Website Solar Roadways nói rằng nếu tất cả các con đường ở Mỹ đều được cải tạo thành đường mặt trời thì nước Mỹ sẽ sản xuất được một lượng điện lớn gấp 3 lần lượng điện nước này hiện đang sử dụng và giảm được 75% lượng khí thải nhà kính.

Theo Nguyễn Hải Hoành/tiasang.com.vn