Dự báo về sự bùng nổ năng lượng tái tạo trong những năm tới

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năng lượng tái tạo đã tăng mạnh trong năm nay bất chấp khủng hoảng, sẽ trở thành nguồn sản xuất điện lớn nhất thế giới, trước than đá vào năm 2025.

Fatih Birol, giám đốc điều hành của IEA, công bố báo cáo Năng lượng tái tạo năm 2020, cảnh báo: “Năng lượng tái tạo có thể chịu được cuộc khủng hoảng Covid-19 nhưng không phải là những bất ổn chính trị”.

Năm nay, trong khi nhiên liệu hóa thạch sụp đổ, năng lực sản xuất mới đã tập trung gần 90% vào năng lượng tái tạo, chủ yếu là năng lượng mặt trời, gió và thủy điện, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Trung Quốc. Những công trình xây dựng mới dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 200 gigawatt (GW).

Báo cáo thường niên này chỉ ra rằng năng lượng tái tạo sẽ tăng tốc hơn nữa vào năm 2021, để đạt được mức tăng trưởng vô song kể từ năm 2015, đặc biệt là với việc hoàn thành các dự án bị đình chỉ do Covid-19. Theo báo cáo, sự bùng nổ khoảng 10% công suất vào năm 2021 dự kiến ​​sẽ đặc biệt rõ ràng ở EU và Ấn Độ.

Cơ quan này ước tính công suất điện gió và quang điện sẽ vượt quá công suất của khí đốt vào năm 2023 và sau đó là than vào năm 2024. Ông Birol nhấn mạnh: “Vào năm 2025, năng lượng tái tạo sẽ trở thành nguồn sản xuất điện chính trên thế giới, chấm dứt 5 thập kỷ than đá”. Nó sẽ cung cấp 1/3 lượng điện toàn cầu, công suất tương đương gấp đôi công suất hiện tại của Trung Quốc từ tất cả các nguồn.

Theo ước tính của IEA, những năm tới sẽ đặc biệt chứng kiến ​​sự bùng nổ về điện gió ngoài khơi, nhờ chi phí sản xuất giảm nhanh: Vào năm 2025, điện gió ngoài khơi sẽ chiếm 1/5 thị trường điện gió. Năm nay, cuộc chạy đua cung cấp thiết bị điện gió rất rõ ràng ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, nơi các nhà phát triển muốn tận dụng các khoản trợ cấp của các chính phủ gần đây cho phát triển điện gió.

Trong 10 tháng đầu năm, các cuộc đấu thầu về năng lượng tái tạo ở Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Âu đã cao hơn 15% so với cùng kỳ năm 2019, một “kỷ lục mới cho thấy rõ tầm quan trọng của triển vọng trung hạn và dài hạn”, báo cáo nhấn mạnh. Đồng thời, trên thị trường chứng khoán, giá trị cổ phiếu của các công ty năng lượng mặt trời đã tăng gấp đôi so với tháng 12/2019.

Tuy nhiên, IEA kêu gọi các chính phủ hỗ trợ động lực này và lo ngại về việc chấm dứt các biện pháp hỗ trợ ở một số thị trường chính như Trung Quốc và quang điện: Tùy thuộc vào khả năng của các chính phủ để ứng phó với sự bất trắc này, năng lượng tái tạo mới có thể giảm nhẹ hoặc tăng 25% vào năm 2022.

Nh.Thạch/ FP
https://nangluongquocte.petrotimes.vn/du-bao-ve-su-bung-no-nang-luong-tai-tao-trong-nhung-nam-toi-584132.html