Dự án SUPA tham gia Hội chợ Thủy sản VietFish 2014 và Diễn đàn cá tra Việt Nam

Dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam – SUPA” do EU tài trợ với các đối tác thực hiện là Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC), Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), WWF-Việt Nam và WWF-Áo thực hiện nhằm góp phần thúc đẩy nền sản xuất cá tra Việt Nam phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Trong các ngày từ 6-8/8/2014, dự án SUPA đã tham gia Hội chợ Thủy sản xuất khẩu Việt Nam (VietFish) và có gian hàng ở đây nhằm quảng bá các thông tin về hoạt động và các kết quả của dự án đến với doanh nghiệp. Trước đó, ngày 5/8/2014 dự án SUPA đã tổ chức một đoàn thăm quan thực tế tại nhà máy chế biến của Công ty GODACO nằm ở khu công nghiệp Mỹ Tho (Tiền Giang) và vùng nuôi cá tại Bến Tre. Đoàn thăm quan là các nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ ở Châu Âu và các nhà báo trong, ngoài nước, các tổ chức chứng nhận. Ngoài ra, tham gia đoàn thăm quan lần này còn có một số các nhà nhập khẩu lớn của Brazil, Kazakhstan,…

Vietfish 1

Đoàn các nhà nhập khẩu nghe giới thiệu về Công ty

Vietfish 2

Thăm quan thực tế khu vực sản xuất

Sau khi thăm quan thực tế tại doanh nghiệp, các nhà nhập khẩu đã đánh giá rất cao chất lượng và quy mô của sản xuất của Công ty trong việc đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu. Hình ảnh thực tế này khác xa rất nhiều so với thông tin mà các nhà nhập khẩu có được từ một số các phương tiện thông tin đại chúng ở Châu Âu và Nam Mỹ.

Vietfish 3Gian hàng của dự án SUPA tại Hội chợ

Vietfish 4

Ông Hoàng Thành (cán bộ phái đoàn châu Âu tại Việt Nam) và bà Esther Luiten (Giám đốc Kinh doanh thương mại của ASC) thăm gian hàng

Trong Hội chợ lần này, Dự án SUPA đã kết hợp cùng VASEP tổ chức Diễn đàn cá tra Việt Nam với chủ đề: “Phát triển bền vững cá tra tại thị trường Châu Âu” với các tham luận giới thiệu về thị trường cá tra Việt Nam các khó khăn và thách thức từ các diễn giả của Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Dự án SUPA, Công ty ANOVA (Hà Lan) và tổ chức chứng nhận ASC.

Vietfish 5

Các diễn giả tham dự buổi đối thoại

Vietfish 6

Các đại biểu tham dự

Đã có hơn 200 đại biểu quan tâm tham dự diễn đàn, trong đó có gần 100 đại biểu đến từ 80 công ty sản xuất và chế biến cá tra, các đại biểu là đại diện cho các cơ quan quản lý chính sách của địa phương các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các tổ chức chứng nhận, các nhà nhập khẩu Châu Âu, Nam Mỹ, Bắc Mỹ,…Tại diễn đàn cũng đã có rất nhiều câu hỏi trao đổi thông tin về thị trường của các nước nhập khẩu đặc biệt thị trường Châu Âu cũng như các tiêu chuẩn cần thiết đáp ứng nhu cầu.

Sau lần tổ chức thành công lần này, các bên đối tác thực hiện dự án SUPA đã thống nhất tổ chức thường niên Diễn đàn để tạo kênh thông tin trao đổi cho các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách giúp cá tra Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững.

VNCPC admin