Dự án BK-Ebike: Năng lượng xanh, giao thông sạch

Đó là thông điệp mà dự án thí điểm sử dụng xe đạp, xe máy điện và năng lượng điện mặt trời kết hợp mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế cho người nghèo và khuyết tật tại Hà Nội (gọi tắt là dự án BK-Ebike) muốn gửi đến cộng đồng Việt Nam.

Dự án BK-Ebike do Caritas Thuỵ Sỹ và Đối tác năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng (REEEP) tài trợ, triển khai từ năm 2015 – 2019. Chủ dự án là Công ty TNHH Một Thành Viên Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings). Đơn vị chủ quản dự án là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Dự án được thực hiện dưới sự phối hợp của các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội như: Sở Ngoại Vụ, Sở Giáo dục – Đào tạo; Sở Công thương; Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội…
Cổng B8 Ký túc xá Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là địa điểm mà Trung tâm dịch vụ xe điện Bách khoa cho thuê xe điện và dịch vụ sửa chữa xe điện

Mục đích của dự án là: Cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp điện với tính chất năng lượng xanh, giao thông sạch; thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí CO2 và nâng cao nhận thức về năng lượng tái tạo, giải pháp giao thông sạch và bảo vệ môi trường cho cộng đồng; xây dựng mô hình doanh nghiệp xã hội hoạt động bền vững.

Cổng B8 Ký túc xá Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là địa điểm mà Trung tâm dịch vụ xe điện Bách khoa cho thuê xe điện và dịch vụ sửa chữa xe điện. Theo dự án thì số lượng xe cho thuê sẽ là 180 chiếc, tuy nhiên do Trung tâm mới thành lập từ ngày 12/2 và địa điểm tại Ký túc xá của trường còn nhỏ nên số lượng xe tính đến thời điểm hiện tại là 60 xe. Ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc dự án BK-Ebike cho biết, trong thời gian tới sẽ triển khai dịch vụ cho thuê xe đạp điện, xe máy điện tại một số địa điểm khác để tạo điều kiện cho sinh viên cũng như nhiều du khách thuận lợi trong việc thuê xe.

Ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc dự án BK-Ebike giới thiệu tới phóng viên các loại xe đạp điện và xe máy điện sử dụng pin năng lượng mặt trời
Theo ông Phạm Tuấn Hiệp thì đây là lần đầu tiên dự án sử dụng năng lượng mặt trời cho giao thông được thực hiện tại Việt Nam. “Nếu mô hình thí điểm này thành công sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải. Qua mô hình này, tôi mong muốn truyền tải thông điệp “Năng lượng xanh, giao thông sạch” tới cộng đồng để từ đó mọi người có thể quan sát, tiếp nhận, học tập và nhân rộng mô hình ra. Đồng thời, hi vọng rằng, trong tương lai không xa xe chạy điện sẽ dần thay thế được xe xăng để hạn chế ô nhiễm môi trường từ khí thải do các phương tiện như ô tô, xe máy thải ra”, Giám đốc dự án BK-Ebike chia sẻ.

Xe đạp điện đang được sạc pin năng lượng mặt trời, loại pin tiết kiệm năng lượng

Vẫn theo ông Phạm Tuấn Hiệp thì bên cạnh những lợi ích mang đến cho xã hội như giảm lượng phát thải khí CO2 gây ô nhiễm môi trường, tạo thêm việc làm cho người nghèo, người tàn tật cũng là mục đích mà Trung tâm dịch vụ xe điện Bách khoa mong muốn đạt được qua dự án. Hiện tại, Trung tâm có 11 nhân viên, trong đó có 4 nhân viên túc trực tại địa điểm cho thuê xe.

Chi tiết xem tại: http://www.ebikehanoi.com/

 Theo tainguyenmoitruong.com.vn