Đà Nẵng khởi động dự án giảm phát thải khí nhà kính

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi động dự án Calculator 2050 hướng đến quản lý năng lượng và phát thải khí nhà kính.

Đà Nẵng khởi động dự án giảm phát thải nhà kính
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: VGP/Minh Trang
Sáng 9/9, UBND TP. Đà Nẵng và Đại sứ quán Anh đã tổ chức hội thảo khởi động dự án Calculator 2050 với chủ đề “Nâng cấp công cụ Calculator 2050 của Việt Nam và xây dựng phiên bản Calculator cho cấp tỉnh nhằm hỗ trợ hoạch định chính sách về quản lý năng lượng và phát thải nhà kính”.Mô hình Calculator 2050 do Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Anh xây dựng cho nước Anh và đang hỗ trợ 10 quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Trung Quốc, Bỉ… xây dựng một phiên bản Calculator 2050 cho từng nước.

Calculator 2050 là một công cụ đơn giản và mang tính tương tác. Cốt lõi của công cụ này là mô hình cân bằng năng lượng, được các chuyên gia đánh giá độc lập và đưa ra kịch bản cho một ngành từ các góc độ khác nhau nhằm đưa ra giải pháp cho đến năm 2050.

Calculator 2050 cho các địa phương câu trả lời quan trọng rằng có thể giảm phát thải và có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng đến mức nào.

Những tính năng ưu việt của công cụ Calculator 2050 so với công cụ khác chính là các phương án năng lượng, kịch bản phát thải trong cùng một bàn tính; có thể xem xét bài toán về an ninh năng lượng, chất lượng không khí và hiện trạng sử dụng đất; chỉ ra các phương án có thể thực hiện; dễ sử dụng với mọi đối tượng; có thể tiếp cận số liệu gốc.

Ông Hoàng Văn Tâm, Chánh Văn phòng Cục An toàn môi trường (Bộ Công Thương) cho biết, khởi động dự án, Việt Nam sẽ cùng các chuyên gia quốc tế nghiên cứu và xây dựng phiên bản riêng.

Với những bước chuyển mình và những kết quả ấn tượng đạt được về môi trường và biến đổi khí hậu, Đà Nẵng được chọn là địa phương đầu tiên để khởi động dự án và xây dựng phiên bản riêng.

Theo đó, phiên bản này sẽ được xây dựng phù hợp với điều kiện của Thành phố, được Việt hóa giao diện của công cụ, đào tạo và chuyển giao cách thức xây dựng, vận hành công cụ cho chuyên gia Đà Nẵng.

Dự án được khởi động từ tháng 9/2015 và kết thúc vào tháng 3/2017.

Theo Báo điện tử Chính phủ