Công ty Luyện đồng Lào Cai: Nâng cao hiệu quả sản xuất

Đi vào hoạt động từ năm 2008, đến nay Công ty Luyện đồng Lào Cai đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ, luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch hằng năm, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Story

Năm 2014, Công ty Luyện đồng Lào Cai sản xuất trược trên 10.000 tấn đồng ka – tốt

Nhà máy Luyện đồng Tằng Loỏng thuộc Công ty Luyện đồng Lào Cai (Tổng Công ty Khoáng sản, Tập đoàn than – khoáng sản Việt Nam) có trụ sở tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, công suất 10.000 tấn đồng ka-tốt/năm. Sản phẩm đồng ka-tốt của nhà máy được luyện từ tinh quặng đồng do Công ty Mỏ tuyển đồng Sin Quyền khai thác và tuyển từ nguồn quặng đồng trên địa bàn. Mỏ đồng này có trữ lượng hàng chục triệu tấn và cũng là mỏ đồng lớn nhất của Việt Nam. Việc Công ty Luyện đồng Lào Cai đi vào hoạt động đã góp phần tiết kiệm hàng chục triệu USD mỗi năm cho đất nước khi phải nhập khẩu đồng tấm cho sản xuất công nghiệp.

Dẫn chúng tôi đi thăm dây chuyền sản xuất đồng tấm, ông Trịnh Văn Tuệ, Giám đốc Công ty Luyện đồng Lào Cai tự hào giới thiệu quy trình sản xuất đồng theo công nghệ hỏa luyện bằng lò thủy khẩu sơn – công nghệ luyện đồng đầu tiên áp dụng tại Việt Nam. Ông Tuệ cũng cho biết thêm, năm 2014 là thời điểm nhiều khó khăn với các doanh nghiệp, trong đó có Công ty Luyện đồng Lào Cai khi giá các yếu tố đầu vào đều tăng, gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, với sự năng động của ban lãnh đạo đơn vị, đoàn kết của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, tình hình sản xuất vẫn được duy trì tốt và đảm bảo chất lượng sản phẩm, sản lượng vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2014, Công ty Luyện đồng Lào Cai sản xuất được 10.500 tấn đồng ka-tốt (vượt 5% kế hoạch), 478 kg vàng (vượt 13% kế hoạch), 454 kg bạc (vượt 29% kế hoạch) và gần 40.000 tấn axit sunfuric (vượt 5% kế hoạch). Ngoài ra còn có 34.000 tấn xỉ vào tuyển, 4.900 tấn tinh xỉ đồng hàm lượng 25% (vượt 3% kế hoạch).

Qua kết quả khảo nghiệm và phân tích kỹ thuật theo tiêu chuẩn VILAS 182 của Viện Cơ khí năng lượng mỏ Việt Nam, hiện sản phẩm đồng ka-tốt của công ty đạt tiêu chuẩn quốc tế với hàm lượng đồng là 99,97% (theo thiết kế hàm lượng đạt 99,95%). Các sản phẩm khác như vàng ròng, bạc, axit sunfuric cũng đạt chất lượng cao. Qua 6 năm sản xuất, dây chuyền công nghệ hoạt động tương đối ổn định, các thông số kỹ thuật, chất lượng sản phẩm từng công đoạn đảm bảo yêu cầu, thực thu kim loại của dây chuyền tốt so với chỉ tiêu đề ra.

Theo Giám đốc Công ty Luyện đồng Lào Cai, để đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh, công nghệ chỉ là nguyên nhân cơ bản, nhân tố con người mới là quyết định. Vì vậy, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ kỹ sư, công nhân luôn được được đề cao và khuyến khích, nó được coi là chìa khóa dẫn đến thành công trong sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và bảo vệ môi trường. Trên thực tế, đã có một số sáng kiến được áp dụng vào sản xuất đã cho thấy hiệu quả rõ ràng, như việc cải tiến đường ống dẫn nước tuần hoàn, thay thế máy đập phản kích bằng máy đập côn tại phân xưởng tuyển xỉ… Lãnh đạo công ty dẫn chúng tôi đi qua khu nhà ăn được thiết kế khang trang, hiện đại, mới thấy hết sự quan tâm của đơn vị đối với người lao động. Đó là những bữa ăn tự chọn, người lao động được hưởng chất lượng sinh hoạt như bữa tiệc buffet.

Trong khi đó, sự quan tâm của công ty còn là công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn vệ sinh lao động được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc đã nâng cao ý thức của người lao động tại nhà máy. Năm 2014, tại Công ty Luyện đồng Lào Cai không xảy ra tai nạn lao động. Các phương án phòng, chống cháy nổ, quy trình ứng cứu khi có sự cố tại các vị trí xung yếu, vị trí có nguy cơ cao như trạm dầu, trạm điện được bổ sung. Đơn vị còn phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh tổ chức huấn luyện, diễn tập và cấp chứng chỉ cho đội chữa cháy của Công ty gồm 120 người. Hằng năm, công ty Luyện đồng Lào Cai còn trích 19 tỷ đồng cho việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường thường xuyên với các giải pháp như trồng cây xanh, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước, thu gom, xử lý chất thải nguy hại, quan trắc môi trường định kỳ.

Hiện, Công ty Luyện đồng Lào Cai đang sử dụng 590 lao động, chủ yếu là người địa phương và thực hiện đầy đủ chế độ với người lao động. Mức thu nhập bình quân của người lao động đạt 8,5 triệu đồng/người/tháng. Công ty Luyện đồng Lào Cai đang là điển hình trong sản xuất hiệu quả tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

Theo baolaocai.vn