Công ty Cổ phần Than Núi Béo: Đa dạng giải pháp sản xuất sạch hơn

Sản xuất sạch hơn vừa phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu các tác động xấu của khai thác mỏ tới môi trường mà vẫn không làm hạn chế sự tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Với quan điểm đó, trong những năm qua, Công ty Cổ phần Than Núi Béo – Vinacomin được biết đến là doanh nghiệp luôn đi đầu trong công tác bảo về môi trường, sản xuất sạch của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam.

Công ty Cổ phần Than Núi Béo: Đa dạng giải pháp sản xuất sạch hơn
Hệ thống xử lý nước thải công suất 1.200m3 của công ty 

Mỏ Núi Béo có vị trí địa lý hết sức đặc biệt, khai trường và bãi thải đều nằm tiếp giáp với khu vực dân cư trong TP. Hạ Long nên rất nhạy cảm về môi trường. Chính vì vậy, trong những năm qua, Công ty CP Than Núi Béo đã triển khai nhiều giải pháp như phân tầng đổ thải, sử dụng mặt bằng thải để làm hệ thống mương thoát nước…. Đặc biệt, tại các khu vực bãi thải đã ngừng đổ thải, khu vực giáp dân cư, khu vực đường lên bãi thải, văn phòng các công trường, phân xưởng trong công ty đều được bao phủ cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Đến hết tháng 6/2015, tổng diện tích đã phủ xanh của công ty đạt 64,5ha.


Cây keo được trồng hoàn nguyên tại các bãi thải 

Trong khai thác than, việc phát tán bụi, khí thải là điều không thể tránh khỏi, vừa gây ô nhiễm, vừa lãng phí tài nguyên. Để giảm lượng bụi phát tán này, công ty thường xuyên tưới đường dập bụi 3 ca trong ngày trên các tuyến đường trong khai trường, đường tỉnh lộ 336. Công ty đã đầu tư mua xe tưới đường chuyên dụng, hiện nay đã có 16 xe chuyên dụng để tưới đường.

Đặc biệt, công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống phun sương dập bụi tại các cụm sàng, kho than, phân xưởng sửa chữa vận tải và công trường. Việc lắp đặt hệ thống phun sương đã góp phần giảm đáng kể phát tán bụi ra môi trường xung quanh. Đồng thời, công nghệ tuyển huyền phù cũng đã được công ty ứng dụng nhằm tránh gây bụi và tận thu tối đa tài nguyên.

Đối với vấn đề chất thải nguy hại, công ty đã xây dựng một quy trình quản lý và xử lý nghiêm ngặt. Tại các phân xưởng vận tải và sửa chữa, đơn vị đã xây dựng 8 bể thu gom nước mặt có nhiễm dầu, 11 nhà chứa chất thải nguy hại. Những chất thải này công ty đã ký hợp đồng vận chuyển và xử lý với doanh nghiệp môi trường.

Riêng về nước thải mỏ, công ty đã đầu tư một công trình xử lý nước thải với công suất 1.200m3/ngày đêm. Toàn bộ nước trong mỏ thải ra đều được thu gom và xử lý đảm bảo tiêu chuẩn nước xả thải ra môi trường đạt loại B. Tuy nhiên, phần nước sau khi xử lý công ty chỉ thải ra môi trường khoảng 50%, 50% còn lại được tái sử dụng cho rửa đường, phun sương dập bụi và rửa các xe vận chuyển than trước khi ra khỏi mỏ.

Nhằm nghiên cứu cải tạo đất, phục hồi môi trường sau khai thác cũng như tại các khu vực đã dừng đổ thải, công ty đã hợp tác với Tổ chức JICA (Nhật Bản), với sự phối hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiến hành trồng thử nghiệm 100 cây Jatropha tại mặt bằng mức +24 bãi thải trong công trường Đông Bắc.

Hiện phía JICA cũng đang tiếp tục hỗ trợ công ty trồng thử nghiệm 3ha tại khu vực mặt bằng +253 bãi thải Chính Bắc, thực hiện việc nhân rộng diện tích thử nghiệm cây Jatropha tiến tới trồng đại trà loại cây này để chế biến dầu sinh học.

Theo Thu Hường – ven.vn