Habeco chứng minh hiệu quả công nghệ xanh

Là một doanh nghiệp lớn ở Hà Nội, Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco) không chỉ có bước phát triển vượt bậc trong tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước, mà còn không ngừng đổi mới công nghệ, sản phẩm nhằm nâng cao sức cạnh tranh, góp phần phát triên công nghiệp thủ đô theo hướng bền vững.

Habeco chứng minh hiệu quả công nghệ xanh

Xác định công nghệ là yếu tố tác động mạnh đến năng suất cũng như mức tiêu hao nguyên, nhiên liệu, tạo ra chất lượng và sự phong phú về chủng loại sản phẩm, trong những năm qua, Habeco đã không ngừng nỗ lực đầu tư đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm để cho ra thị trường những sản phẩm có chất lượng ổn định, loại bỏ được nhiều chất độc hại trong các khâu chế biến.

Theo đó, năm 2003, Habeco đã hoàn thành việc đầu tư, lắp đặt khu nhà nấu mới công suất 100 triệu lít/năm với trang thiết bị hiện đại, nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh công nghiệp, thực phẩm. Nhà thầu chính là Công ty Ziemann – Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức. Khu nhà nấu này được vận hành hoàn toàn tự động theo công nghệ mới nhất của châu Âu.

Việc đầu tư để nâng sản lượng từ 50 triệu lít/năm lên 100 triệu lít/năm là một bước chuyển biến tổng thể của Habeco. Cùng với việc chuyển đổi mô hình quản lý, thì việc đầu tư chiều sâu, nâng cao năng suất chính là chìa khóa cho sự phát triển của Habeco. Từ nhà nấu, lò hơi đến hệ thống xử lý nước, nuôi cấy men, lên men bằng tank tự động ngoài trời, hệ thống lọc, lạnh, xử lý nước thải… đều được thay mới và cải tiến. Nhà nấu liên hoàn, dùng công nghệ nghiền malt ướt, đã được thay thế bằng nhà nấu mới. Với các thiết bị hoàn toàn tự động, hai dây chuyền chiết chai công suất 30 nghìn chai/h (được lắp đặt năm 2001 và 2004) thay thế cho hai dây chuyền cũ có công suất 10 nghìn và 15 nghìn chai/h. Bên cạnh đó, hệ thống keg bia hơi đã được thay đổi về dung tích và làm cho kín hơn để nâng cao chất lượng sản phẩm. Để quản lý tốt hơn chất lượng bia hơi trên thị trường, Habeco cũng trang bị hệ thống vòi, giá rót bia đồng bộ với keg nên đã hạn chế việc pha trộn bia khác.

Nhờ sự đầu tư đúng hướng, đến nay dây chuyền của Habeco đã đạt công suất lên tới 140 triệu lít/năm. Bên cạnh đó, công ty cũng đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, quản lý chất lượng thông qua việc đầu tư các thiết bị kiểm tra, phân tích trị giá hàng tỷ đồng như thiết bị phân tích bia tự động, thiết bị phân tích độ xốp của malt…, nhằm kiểm soát tốt hơn nữa chất lượng sản phẩm ở mọi công đoạn và kiểm tra được nhiều hơn các thông số kỹ thuật.

Sự thay đổi về dây chuyền công nghệ đã khiến sản phẩm của Habeco có nhiều cải tiến. Từ khi có dây chuyền chiết chai số 1, chai Bia Hà Nội ‘cổ rụt’ loại 500ml đã được thay thế bằng chai mới 450ml, hình thức và chất lượng được nâng cao rõ rệt, nhãn trước, nhãn sau thể hiện rõ thông tin sản phẩm, chụp bạc cổ chai gọn gàng, giúp tiết kiệm chi phí. Tiếp đó, các dòng sản phẩm Hanoi Beer Premium, Bia Hà Nội nhãn xanh và bia Trúc Bạch tiếp tục ra đời, tạo sức hấp dẫn mới trên thị trường đồ uống Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Linh – Tổng Giám đốc Habeco cho biết, sau khi Habeco thực hiện dự án nâng công suất từ 50 triệu lít/năm lên 100 triệu lít/năm, tổng công ty đã đầu tư trên 30 tỷ đồng lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý nước thải của CHLB Đức, và sau khi hệ thống này đi vào hoạt động, nước thải sau xử lý của tổng công ty đạt tiêu chuẩn B. Đồng thời, Habeco cũng triển khai xây dựng, áp dụng hệ thống Quản lý môi trường theo tiêu chuẩn TCVN/ISO 14001:2004 được cơ quan TUV Nort (CHLB Đức) cấp giấy chứng nhận. Cùng với đầu tư công nghệ hiện đại và áp dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật, sản xuất sạch hơn, hàng năm Habeco chi cho việc mua hóa chất xử lý nước thải tại nhà máy sản xuất ở Hoàng Hoa Thám – Hà Nội hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, Habeco cũng không ngừng khuyến khích cán bộ công nhân viên trong tổng công ty thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ năm 2010-2014, Habeco có tổng số 235 sáng kiến cải tiến, hợp lý hoá và ứng dụng khoa học kỹ thuật, tháo gỡ được nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh với số tiền làm lợi là 23,15 tỷ đồng. Các sáng kiến, cải tiến, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh đã giúp Habeco tháo gỡ được nhiều khó khăn, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn, cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường cho hầu hết các đơn vị.

Theo Thu Hường – ven.vn