Bến Tre nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Cùng với nhiều giải pháp đồng bộ, sản xuất sạch hơn (SXSH) được tỉnh Bến Tre xem là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp (DN) nâng cao sức cạnh tranh, kiểm soát ô nhiễm tại nguồn.

Bến Tre nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Ông Trần Văn Đấu – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre cho biết: “Với lợi thế là địa phương được Hợp phần SXSH trong công nghiệp – Bộ Công Thương chọn là 1 trong 5 tỉnh để xây dựng các mô hình trình diễn, thông qua các mô hình này mà nhiều DN của Bến Tre đã hiểu và áp dụng SXSH, năng lực của đội ngũ cán bộ cũng được nâng lên, và sau khi hợp phần này kết thúc vào năm 2011 thì đến nay công tác SXSH của chúng tôi vẫn thường xuyên được duy trì, nhân rộng. Nhiều DN nhờ áp dụng SXSH đã nâng cao sức cạnh tranh, trở thành DN xuất khẩu uy tín không chỉ của địa phương mà của cả ngành công thương.”

Công ty TNHH MTV Chế biến dừa Lương Quới trong nhiều năm qua đã đi đầu trong việc áp dụng mô hình SXSH và nằm trong top I các DN xuất khẩu các sản phẩm dừa của Bến Tre và là DN xuất khẩu uy tín năm 2011 do Bộ Công Thương bình chọn.

Theo đó công ty đã áp dụng SXSH tại nhà máy nhằm đạt 6 mục tiêu: giảm tiêu thụ nước 30%; giảm tiêu thụ điện 4%; giảm tiêu thụ trấu nhiên liệu thông qua việc giảm tiêu thụ hơi từ 10-15%; đầu tư lò hơi đốt gáo dừa để tận thu than hoạt tính tiết kiệm được 1,4 tỷ đồng mỗi năm; cải thiện, nâng cấp nhà xưởng nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý chất lượng của hệ thống quản lý ISO 22.000: 2005, và cuối cùng là xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung. Sau hơn 3 năm triển khai (từ năm 2008) áp dụng mô hình SXSH, kết quả kinh doanh của công ty có nhiều chuyển biến tích cực nhờ việc cải tiến công nghệ, thiết bị sản xuất, môi trường làm việc và cả về tổ chức quản lý. Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc DN mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận… như Lương Quới cũng là một cách thay đổi mình để ứng phó với khủng hoảng tốt hơn.

Trong khi đó, Công ty CP Mía đường Bến Tre nhờ áp dụng các giải pháp SXSH đã giảm tiêu thụ điện năng là 94,77Mwh/năm, sản lượng đường tăng thêm 131,41 tấn đường/năm, đồng thời loại bỏ hoàn toàn lượng nước thải phát sinh tại công đoạn giặt vải sau lọc, nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường.

Cũng theo ông Đấu, hiện rất nhiều DN của Bến Tre đã nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh nhờ tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu thông qua áp dụng các giải pháp SXSH như Công ty TNHH Ngọc Lan Bến Tre – giảm tiêu thụ 536m3 củi/năm và giảm phát thải CO2 ra môi trường, giảm thiểu 50% chất thải rắn do hết sản phẩm cháy khét, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân do giảm được nhiệt độ môi trường của xưởng cô đặc từ 38-450C xuống còn 30-350C; Công ty TNHH Vĩnh Tiến giảm tiêu thụ điện được 48.000kWh/năm – tương đương với giảm phát thải 34,5 tấn C02/năm, giảm tiêu thụ củi 540m3/năm – tương đương với 291 tấn C02/năm….

Có thể nhận thấy, thông qua SXSH, trình độ quản lý, quản trị DN và năng lực hoạt động của các DN đã từng bước được nâng lên. Đặc biệt, chất lượng sản phẩm của DN đã được nâng cao, giá thành sản xuất giảm nhờ tiết kiệm chi phí nguyên nhiên vật liệu, năng lượng đầu vào cho sản xuất…

Theo Thu Hường – ven.vn