30 GW năng lượng sạch đã được các công ty lớn mua trong năm 2021

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu BloombergNEF (BNEF), các tập đoàn lớn đã mua kỷ lục 31,1 GW năng lượng sạch thông qua các thỏa thuận mua bán điện (PPA) vào năm 2021, tăng gần 24% so với mức kỷ lục 25,1 GW của năm trước.

Hoạt động này được thúc đẩy bởi Hoa Kỳ, nơi 2/3 số vụ mua sắm đã diễn ra. Tổng cộng, các tập đoàn của Mỹ đã mua 17 GW vào năm 2021. Tuy nhiên, theo báo cáo Triển vọng thị trường năng lượng doanh nghiệp 1H 2022 của BNEF thì có hơn 137 công ty ở 32 quốc gia khác nhau đã ký hợp đồng PPA vào năm ngoái.

Các công ty công nghệ lớn nhất đã ký kết hơn một nửa số thỏa thuận. Trong năm thứ hai liên tiếp, Amazon là công ty mua năng lượng sạch nhiều nhất trên toàn cầu. Công ty của tỷ phú Jeff Bezoz đã công bố 44 PPA ngoại vi ở chín quốc gia, tổng trị giá 6,2 GW. Điều đó nâng tổng công suất PPA năng lượng sạch của Amazon lên 13,9 GW, làm cho danh mục năng lượng sạch của công ty trở thành danh mục năng lượng sạch lớn thứ 12 trên toàn cầu trong số tất cả các công ty.


Các công ty dẫn dầu trong việc mua năng lượng sạch

Microsoft và Meta có số lượng PPA đứng ở những vị trí tiếp theo lần lượt là 8,9GW và 8GW. Trước đây, Google là doanh nghiệp dẫn đầu, nhưng gã khổng lồ tìm kiếm đã bắt đầu tìm nguồn cung cấp năng lượng tái tạo thông qua các phương pháp khác ngoài PPA.

Kyle Harrison, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Bền vững tại BNEF, cho biết: “ Hoạt động mua sắm năng lượng sạch của doanh nghiệp không còn là vấn đề tăng trưởng mỗi năm mà là tăng trưởng bao nhiêu”.

Mặt khác, AES đã bán năng lượng sạch cho các tập đoàn nhiều hơn bất kỳ nhà phát triển nào khác trên toàn cầu, với gần 3 GW. Hai phần ba việc bán năng lượng sạch diễn ra ở Hoa Kỳ, ngoài ra còn các thị trường khác bao gồm Brazil, Panama và Chile.

Engie đã ký hơn 2,1 GW PPA, bao gồm cả thỏa thuận 350 MW với Amazon cho năng lượng do Trang trại gió ngoài khơi Dundee ở Vương quốc Anh sản xuất. Cả AES và Engie đều có lợi thế về cơ sở hạ tầng. Điều này dẫn đến các dự án như Orsted (1,3 GW), Vattenfall (0,8 GW) và NextEra (0,7GW) đều có thành công lớn vào năm 2021.

BNEF trích dẫn các cam kết bền vững là động lực đằng sau việc mua năng lượng sạch kỷ lục. Khoảng 67 công ty đặt mục tiêu vào năm 2021, cam kết bù đắp tất cả nhu cầu điện của họ bằng năng lượng sạch, và mở rộng số lượng công ty cam kết lên 355 công ty trên 25 quốc gia.

BNEF ước tính rằng 355 công ty này sẽ cần mua thêm 246 TWh điện sạch vào năm 2030 để đạt được mục tiêu của họ. Số lượng này thấp hơn so với dự báo trước đó, phần lớn là do số lượng mua phá kỷ lục.

P.V
https://petrotimes.vn/30-gw-nang-luong-sach-da-duoc-cac-cong-ty-lon-mua-trong-nam-2021-640833.html