Từ ngày 3-6/10, một số tỉnh, thành có chỉ số tia UV ở mức nguy hại cao

Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam Bộ từ ngày 3-6/10 chủ yếu ở mức 6-8 (mức độ gây nguy hại cao), có thời điểm mức cực đại có thể đạt ngưỡng 9 (mức có nguy cơ gây hại rất cao).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ ngày 3 và 4/10, mức chỉ số tia cực tím (UV) phổ biến ở ngưỡng 5-7 (mức độ gây nguy hại cao).

Mức chỉ số tia UV có xu hướng tăng nhẹ lên ngưỡng 7-8 (mức độ gây nguy hại rất cao) trong ngày 5 và 6/10.

Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung ngày 3/10 có mức chỉ số UV ở ngưỡng 7-9 (mức độ gây nguy hại rất cao), ngoại trừ thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam), mức chỉ số tia UV trong ngày thấp hơn chỉ ở mức 6.

Xu hướng chỉ số UV cao còn duy trì trong ngày 4 và 5/10 tại khu vực này, sau đó giảm vào ngày 6/10.

Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam Bộ từ ngày 3-6/10 chủ yếu ở mức 6-8 (mức độ gây nguy hại cao), có thời điểm mức cực đại có thể đạt ngưỡng 9 (mức có nguy cơ gây hại rất cao).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia UV từ 3 đến 5 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 6-8 nguy cơ gây hại cao, trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã… Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Người dân cần áp dụng các cách phòng tránh UV như mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng, như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Nếu có thể, nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Đeo kính râm bảo vệ mắt – lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím. Sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/tu-ngay-3610-mot-so-tinh-thanh-co-chi-so-tia-uv-o-muc-nguy-hai-cao/667298.vnp