Trưng bày “Không gian sống bền vững”

Trung tâm Sản xuất Sạch hơn Việt Nam (VNCPC) tổ chức trưng bày các sản phẩm mẫu bền vững tại khu trưng bày “Không gian sống bền vững – Sustainnable Living Space”, ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 29/4. 

 VNCPC giới thiệu các sản phẩm mẫu bền vững và không gian đồng sáng tạo, hỗ trợ hoạt động thúc đẩy tiêu dùng bền vững của dự án GetGreen Việt Nam.


PGS.TS Trần Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Sản xuất Sạch hơn Việt Nam, cho biết các sản phẩm mẫu trưng bày đại diện cho 2000 sản phẩm được phát triển trong các dự án hợp tác với 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, Lào, và Campuchia.

“Chúng tôi hy vọng khu trưng bày “Không gian sống bền vững” cũng là không gian đồng sáng tạo của thày trò Đại học Bách khoa Hà Nội với các doanh nghiệp, tăng cường cơ hội hợp tác giữa các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp sản xuất, phục vụ tích cực cho việc thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của đất nước.”

TS Marcel Crul, Đại diện Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan), giám sát dự án SPIN, chia sẻ: “Tôi tin rằng “Không gian sống bền vững” được đặt tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội giúp mở ra 1 cơ hội lớn để đưa các chuyên gia, từ phía trường đại học và các doanh nghiệp, cùng ngồi lại để trao đổi, chia sẻ các ý tưởng về bền vững và đổi mới. Tôi rất hy vọng khu trưng bày sẽ là nơi ươm mầm cho các sáng kiến và những dự án hợp tác đổi mới, cùng mang lại lợi ích cho tất cả.”


Các sản phẩm mẫu tại khu trưng bày là kết quả sau 7 năm nỗ lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo của các chuyên gia Việt Nam và Hà Lan hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong 2 dự án Sản xuất Sạch hơn vì Sản phẩm Tốt hơn (CP4BP) và Đổi mới Sản phẩm Bền vững (SPIN) 


Dự án Đổi mới Sản phẩm Bền vững (SPIN) được thực hiện từ tháng 4/2010 đến tháng 3/2014 hỗ trợ các doanh nghiệp và được triển khai tại 3 nước Việt Nam, Lào, và Campuchia nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và lợi nhuận thông qua thực hiện đổi mới sản phẩm theo hướng bền vững, đồng thời giảm tác động môi trường, nâng cao trách nhiệm xã hội trong suốt vòng đời sản phẩm.


Trước đó, các sản phẩm được trưng bày tại showroom Hàng Xanh – Green Street, số 45, Bát Sứ, Hà Nội, từ tháng 9/2013 đến tháng 3/2014.


Khu trưng bày sẽ tiếp tục đón nhận các sản phẩm bền vững của các doanh nghiệp có mong muốn giới thiệu sản phẩm, mở rộng mạng lưới và tăng cường cơ hội hợp tác với các cá nhân, tổ chức hoạt động cùng lĩnh vực; đồng thời nơi đây sẽ diễn ra các hoạt động tập huấn tiêu dùng bền vững cho 52 nhóm Sống Xanh của dự án GetGreen Việt Nam, thuộc Chương trình SWITH – Châu Á của Liên minh Châu Á nhằm song song thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững tại Việt Nam.


Dự án GetGreen Việt Nam thay đổi hành vi của người tiêu dùng Việt Nam tại 4 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, và Cần Thơ nhằm nâng cao năng lực cho các tổ chức tiêu dùng và cơ quan chính phủ trong việc thuyết phục và hỗ trợ người tiêu dùng ra quyết định hướng tới hành vi bền vững.


“Không gian sống bền vững – Sustainnable Living Space” được kiến tạo với sự ủng hộ của các đối tác, đặc biệt là Đại học Công nghệ Delft (TUDeflt), Hà Lan – cơ quan chủ trì thực hiện dự án và ban giám hiệu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhằm để tiếp tục giới thiệu các sản phẩm sau khi dự án SPIN kết thúc. 

 Theo Mạnh Cường (MOITRUONG.COM.VN)