Tín hiệu tốt cho ngành xi măng

ximang

Để thúc đẩy ngành xi măng phát triển, cần tập trung vào các dự án xi măng chất lượng cao

Thị trường xi măng đang có nhiều tín hiệu tích cực khi kết quả sản xuất kinh doanh 5 tháng đầu năm khả quan hơn so với cùng kỳ. Đó là động lực lớn đối với các doanh nghiệp ngành xi măng để duy trì phát triển tại thị trường nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu.
Tiêu thụ và xuất khẩu xi măng đều tăng

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, thị trường xi măng 2 tháng trở lại đây đã tăng trở lại sau một thời gian dài ảm đạm, điều này thể hiện qua con số tiêu thụ và xuất khẩu. Cụ thể, xi măng tiêu thụ tháng 5 đạt 4,87 triệu tấn, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính cả 5 tháng đầu năm 2014, tiêu thụ xi măng đạt 20,42 triệu tấn, tăng 1,75 triệu tấn và tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Về xuất khẩu xi măng và clinker trong tháng 5 đạt gần 2 triệu tấn. Tính cả 5 tháng, xuất khẩu xi măng và clinker đạt 6,952 triệu tấn, tăng 42,5% so với cùng kỳ năm 2013.

Ông Nguyễn Quang Cung – Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam khẳng định, ngành xi măng đã lấy lại được phong độ tương đương với năm 2010. Vì tiêu thụ xi măng nội địa 5 tháng đầu năm đã là 20,42 triệu tấn, với đà này, khả năng tiêu thụ nội địa cả năm 2014 sẽ đạt tới 50 triệu tấn, bằng năm 2010 – năm cao nhất về tiêu thụ. Ông Cung phân tích, do xuất khẩu cũng rất khả quan, 5 tháng đầu năm tăng 42,5% so với cùng kỳ, như vậy khả năng xuất khẩu xi măng cả năm sẽ đạt con số 20 triệu tấn là không điều không quá khó.

Cũng trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã có kết quả tăng trưởng sản xuất, kinh doanh khá tốt. Ông Trang Thanh Ba, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xi măng Fico Tây Ninh cho biết, nhu cầu thị trường gia tăng trở lại, hiện nhà máy đã chạy hết 100% công suất. Theo con số thống kê của 4 tháng đầu năm công ty đã tiêu thụ 450.000 tấn xi măng, tăng 10% so với cùng kỳ. Với nhu cầu thị trường miền Nam và phục vụ xuất khẩu, trong năm 2014 công ty sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1,5 triệu tấn xi măng.

Một “ông lớn” khác trong ngành là Công ty Xi măng Vicem Hà Tiên 1 cũng xác nhận, thị trường tiêu thụ xi măng 5 tháng đầu năm có khá hơn so với cùng kỳ năm trước. Công ty đặt kế hoạch tiêu thụ 4,9 triệu tấn xi măng và khoảng 800.000 tấn clinker… trong năm 2014

Tập trung vào các dự án xi măng chất lượng

Theo thống kê của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, hiện có tới 70 nhà đầu tư vào lĩnh vực xi măng, theo Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Quang Cung như vậy là quá nhiều nhà đầu tư, so với tổng công suất của cả nước (65-70 triệu tấn) gấp 5-7 lần so với các nước trong khu vực. Điển hình như Thái Lan công suất 56 triệu tấn họ chỉ có 9 nhà đầu tư…

Để giảm bớt đầu mối các nhà sản xuất xi măng, ông Trần Văn Đương, Vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành (Văn phòng Chính phủ) cho biết, trên cơ sở rà soát và đánh giá thực tế vừa qua, Chính phủ đã mạnh tay loại bỏ 9 dự án không khả thi ra khỏi quy hoạch. Lý do là nhiều nhà đầu tư không có khả năng tài chính để triển khai dự án, do vốn đầu tư 1 nhà máy xi măng rất nặng, nhất là việc mua thiết bị. Trước đây, Chính phủ bảo lãnh phần vốn này nên doanh nghiệp đầu tư không có gì phức tạp. Nhưng khi Chính phủ không bảo lãnh cho phần đầu tư này nữa thì khó khăn xuất hiện với hầu hết các dự án xi măng. Một nguyên nhân khác khá quan trọng là chủ đầu tư không có năng lực tài chính nên không triển khai được, nhiều dự án cũng được đăng ký theo kiểu xí phần, cần phải được loại bỏ. Ông Đương nhấn mạnh: “Trong công tác quy hoạch, việc rà soát, điều chỉnh là việc làm thường xuyên, theo đó việc giãn, dịch tiến độ hay đưa một dự án không đáp ứng điều kiện khi triển khai ra khỏi quy hoạch hoặc bổ sung 1 dự án có tiềm năng là chuyện bình thường”.

Ông Nguyễn Quang Cung cũng cho rằng, trên thực tế ngành xi măng đã có đủ xi măng phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Nên tại thời điểm này, cần tập trung nâng cao chất lượng các dự án xi măng sắp tới. Chúng ta đã xác định được một số vùng giàu về trữ lượng đá vôi như Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng… Đó là những vùng có lợi thế cho sản xuất xi măng. Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Văn Đương cũng cho rằng, việc rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch ngành xi măng cần xem xét cả hai khía cạnh: Vị trí bố trí các dự án và năng lực tài chính thực sự của các chủ đầu tư.

Trên cơ sở đó, các dự án xi măng cần đầu tư nâng cao trình độ công nghệ, đầu tư quy mô công suất lớn hơn, số lượng dự án ít đi. Tăng hiệu quả đầu tư sẽ giúp giảm chi phí sản xuất và đảm bảo tốt vấn đề môi trường. Đã đầu tư công suất lớn là đi đôi với công nghệ cao, giảm tiêu hao điện, than, giảm ô nhiễm môi trường… nâng cao năng suất lao động và sản xuất ra sản phẩm xi măng chất lượng cao./.

Ông Nguyễn Quang Cung – Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam: Trên thực tế ngành xi măng đã có đủ xi măng phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Nên tại thời điểm này, cần tập trung nâng cao chất lượng các dự án xi măng sắp tới.

Theo VEN