Thúc đẩy phát triển bền vững thị trường cá tra ở Châu Âu

Nhằm giúp các hộ nuôi, doanh nghiệp sản xuất và chế biến cá tra có cơ hội tìm hiểu về thị trường cá tra nước ngoài. Dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam – SUPA” tiếp tục hỗ trợ đoàn doanh nghiệp tham gia các hoạt động tại Hội chợ Thủy sản toàn cầu từ 21-23 tháng 5 năm 2015 tại Brussels (Vương quốc Bỉ).

Đoàn gồm đại diện các đơn vị tham gia dự án, bao gồm: Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC), Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế tại Việt Nam (WWF-VN) và Áo (WWF-Áo), đại diện 6 doanh nghiệp nuôi và chế biến cá tra và 1 đại diện của Hợp tác xã nuôi cá tra tại tỉnh An Giang.

5

 Các đối tác của dự án đang tiếp các nhà nhập khẩu cá tra ở Châu Âu

Năm 2014 dự án cũng đã tổ chức cho đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ và kết quả là hầu hết các doanh nghiệp đều có thêm khách hàng mới đến từ Châu Âu và một số quốc gia khác. Đặc biệt khi tham gia sự kiện, đại diện các doanh nghiệp đã được thăm quan một số siêu thị ở Bỉ để tìm hiểu về thị trường cũng như so sánh sản phẩm cá tra của Việt Nam so với các loại sản phẩm khác dưới sự hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài. Qua chuyến thăm quan, một doanh nghiệp đã ký kết trực tiếp bán hàng cho siêu thị và đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp cá tra Việt Nam bán hàng trực tiếp cho siêu thị không qua các đối tác nhập khẩu trung gian.

Mục đích của việc tham gia Hội chợ lần này đối với các Doanh nghiệp là được tận mắt thấy các sản phẩm thủy sản của các nước khác trên thế giới, các mô hình nuôi chất lượng, an toàn, các loại máy móc thiết bị hiện đại, trao đổi kinh nghiệm cũng như kết nối thị trường. Dự án SUPA cũng đã thuê một gian hàng phục vụ cho việc quảng bá thông tin và là nơi gặp gỡ trao đổi giữa các nhà buôn, nhà nhập khẩu và doanh nghiệp. Trong gian hàng cũng bố trí các túi đựng catalogue, tờ rơi, các chứng nhận của doanh nghiệp kèm theo đó là các đĩa CD giới thiệu về sản xuất và chế biến cá tra hướng đến việc phát triển bền vững, thân thiện với môi trường để phát cho khách hàng thăm quan.

6

 Doanh nghiệp chế biến cá tra đang đàm phán với khách hàng

Tham dự Hội chợ, Dự án SUPA cùng với các đối tác khác là Trung tâm Xúc tiến nhập khẩu từ những nước đang phát triển – CBI (Bộ Ngoại giao Hà Lan), VASEP và Tổng cục Thủy sản (Bộ NN và PTNT) tổ chức buổi Diễn đàn với chủ đề “Diễn đàn kinh doanh Quốc tế nhằm thúc đẩy xuất khẩu bền vững cá tra Việt Nam”. Diễn đàn diễn ra trong thời gian Hội chợ nên nhận được sự quan tâm rất lớn từ các tổ chức quốc tế như WWF, các đơn vị chứng nhận thủy sản, các nhà nhập khẩu, bán lẻ từ Hà Lan, Anh, Pháp, các doanh ngiệp sản xuất và chế biến cá tra Việt nam, các cơ quan báo chí là đại diện của Việt Nam tại Châu Âu như Đài truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam. Tại diễn đàn này, về phía Việt Nam Ông Phạm Anh Tuấn (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản) đã giới thiệu hiện trạng ngành sản xuất chế biến cá tra, các vấn đề cơ bản cần phải cải thiện để hướng tới phát triển bền vững, đặc biệt là giới thiệu Nghị định 36 nhằm kiểm soát, minh bạch thông tin và nâng cao chất lượng cá tra Việt Nam. Qua đây các nhà nhập khẩu, bán lẻ cũng hiểu hơn về cam kết của Chính phủ Việt Nam vì một nền sản xuất bền vững cá tra nói riêng và thủy sản nói chung.

Admin VNCPC