Sống xanh Việt Nam: Thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Sáng 7/11, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT-VN) và Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam (VNCPC) đã chính thức khởi động dự án “Sống xanh Việt Nam”.

GetGreen Vietnam - 260-185px

“Sống xanh Việt Nam” (Get Green Vietnam) là dự án về thúc đẩy tiêu dùng bền vững do chương trình SWITCH-Asia của Liên minh châu Âu tài trợ với tổng ngân sách lên đến 1,4 triệu Euro (37,5 tỷ đồng). 

Dự án do Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan), Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam và Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam phối hợp thực hiện. Dự án kéo dài trong ba năm từ 2012-2015 và được triển khai tại sáu đô thị lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang và Cần Thơ. 

Mục tiêu của dự án là thành lập hàng trăm câu lạc bộ tiêu dùng bền vững và xây dựng mạng lưới 1.000 người tiêu dùng thông thái để phổ biến phong cách sống và làm việc bền vững trong cộng đồng.

“Dự án ‘Sống xanh Việt Nam’ mong muốn tạo ra một mô hình để chỉ cho người tiêu dùng thấy rằng sống bền vững là có thể, và thậm chí không hề khó. Chúng tôi không ảo tưởng rằng chỉ qua ba năm có thể thay đổi hành vi tiêu dùng của hàng triệu người Việt Nam nhưng chúng tôi kỳ vọng sẽ có ít nhất 1.000 người trở thành những ‘hạt giống thay đổi’, là những ví dụ sống động cho nhiều người khác làm theo” PGS.TS Trần Văn Nhân, Giám đốc VNCPC nói.

Tại buổi lễ, Bà Berenice Muraille, Cố vấn Phát triển của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã nhấn mạnh: “EU đã không ngừng thúc đẩy các sáng kiến về sản xuất và tiêu dùng bền vững, những yếu tố quan trọng của một nền kinh tế xanh tại châu Á. ‘Sống xanh Việt Nam’ đã thúc đẩy những phương pháp sản xuất hiệu quả và nâng cao thói quen tiêu dùng bền vững tại Việt Nam.” 

Tiến sĩ Marcel Crul, đại diện Đại học Công nghệ Delft cho biết: “Đây là dự án đầu tiên thiết lập cầu nối giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất, để hai bên cùng nhau cải tiến sản phẩm, tạo ra những sản phẩm bền vững hơn. Chúng tôi gọi đây là phương pháp đồng sáng tạo”.

Không những khuyến khích thói quen tiêu dùng bền vững của người Việt, “Sống xanh Việt Nam” còn hướng đến nâng cao năng lực của các cơ quan nhà nước và các hội người tiêu dùng trong việc hỗ trợ và thúc đẩy tiêu dùng bền vững./.

Theo Vietnamplus.vn