Ninh Bình: tập huấn sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp công nghiệp

Sáng nay, 6/8/2015, Sở Công Thương Ninh Bình đã tổ chức lớp tập huấn SXSH trong công nghiệp cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng các doanh nghiệp đã có mặt đông đủ tham gia lớp tập huấn. Hai diễn giả chính của lớp tập huấn là bà Kiều Nguyễn Việt Hà – Chuyên viên Văn phòng giúp việc Ban Điều hành Chiến lược SXSH trong công nghiệp, Bộ Công Thương và bà Tăng Thị Hồng Loan – Giám đốc Công ty CP Tư vấn Epro.

Khai mạc lớp tập huấn, ông Lương Xuân Bằng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình nhấn mạnh, mục tiêu của lớp tập huấn là giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe con người và đảm bảo sự phát triển bền vững. Ông Bằng cũng mong muốn, các doanh nghiệp tích cực tham gia trong quá trình tập huấn, tranh thủ giải đáp mọi vướng mắc để sau đó triển khai trong đơn vị, doanh nghiệp mình.

Các vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm như thế nào là SXSH, SXSH có lợi gì cho doanh nghiệp, tham gia SXSH doanh nghiệp có được hỗ trợ gì không… đã được các diễn giả giải đáp đầy đủ. Bên cạnh việc giới thiệu về Chiến lược SXSH trong công nghiệp với các mục tiêu cụ thể cho đến năm 2020, bà Kiều Nguyễn Việt Hà còn giới thiệu với các doanh nghiệp cách tiếp cận các nguồn vốn thông qua các Quỹ và các chương trình, dự án. Bà Tăng Thị Hồng Loan giới thiệu đến các doanh nghiệp lợi ích, hiệu quả của việc áp dụng các giải pháp SXSH và đưa ra những ví dụ rất cụ thể về các điển hình áp dụng SXSH thành công, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho doanh nghiệp.

Bà Kiều Nguyễn Việt Hà giới thiệu những mục tiêu chính trong Chiến lược SXSH trong công nghiệp

Bà Kiều Nguyễn Việt Hà giới thiệu những mục tiêu chính trong Chiến lược SXSH trong công nghiệp

Được biết, ngày 26/5/2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 499/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình Khuyến công tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2020, trong đó có Chương trình hỗ trợ áp dụng SXSH với kinh phí hỗ trợ 3,37 tỉ đồng. Riêng năm 2016, kinh phí cho hoạt động SXSH là 370 triệu đồng, trong đó 220 triệu đồng từ nguồn kinh phí địa phương và 150 triệu đồng từ các nguồn khác. Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ tổ chức hội thảo, tập huấn về áp dụng SXSH trong công nghiệp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn; xây dựng mô hình tiên tiến, thí điểm về áp dụng SXSH để phổ biến nhân rộng. Hỗ trợ tư vấn và áp dụng các giải pháp SXSH để khuyến khích nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo phát triển bền vững.

Theo Hồ Nga – tapchicongthuong.vn