Ngày nước thế giới 2015: Nước là cốt lõi của phát triển bền vững

Hưởng ứng Ngày nước thế giới 2015 với chủ đề “Nước là cốt lõi của phát triển bền vững”, nhiều hoạt động thiết thực sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tại TP Bắc Giang từ ngày 16-23/3.

logo-2-01

Ngày 11/3, Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin chính thức về các hoạt động hưởng ứng Ngày nước thế giới 2015 gồm: Triển lãm ảnh “Nước và Phát triển bền vững”; Hội thảo khoa học “Nước và Phát triển bền vững”; Chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng Ngày Nước thế giới 2015. Đặc biệt, Lễ mít-tinh quốc gia “Nước và Phát triển bền vững” sẽ có đại diện Lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự và phát biểu các thông điệp quan trọng về quản lý, sử dụng tài nguyên nước hiệu quả và bền vững.

Với chủ đề “Nước là cốt lõi phát triển bền vững”, Ngày Nước thế giới năm 2015 hướng đến kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng về mối liên hệ giữa phát triển bền vững và tài nguyên nước. Dự đoán trong năm 2025, có khoảng 2/3 dân số trên toàn cầu sống ở các khu vực có điều kiện khó khăn về nguồn cung cấp nước. Chính vì thế, phát triển bền vững ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt, hơn bao giờ hết đòi hỏi phải mang tính chiến lược và mang tầm toàn cầu. Trong đó, tài nguyên nước đóng một vai trò then chốt và không thể tách rời khỏi phát triển bền vững.

Tỉnh Bắc Giang được lựa chọn để tổ chức Ngày Nước thế giới 2015 vì tỉnh này có nguồn tài nguyên nước đa dạng, đồng thời cũng đang chịu các thách thức về nguồn nước trong phát triển kinh tế xã hội. Hầu hết lượng nước khai thác, sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đều được cung cấp bởi 3 con sông chính: Sông Thương, Sông Cầu và Sông Lục Nam với tổng chiều dài hơn 347 km.

Hiện nay, cả 3 con sông này đều chịu tác động ô nhiễm mạnh của các khu công nghiệp, đô thị và các khu vực phía thượng lưu. Vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân, đưa ra các giải pháp giảm thiểu tác động ô nhiễm nguồn nước và môi trường của tỉnh đang trở thành thách thức cần sớm được giải quyết trong tiến trình phát triển bền vững kinh tế – xã hội.

Hàng năm, các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Nước thế giới nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt. Nguồn tài nguyên nước trên các lưu vực sông đang bị khai thác quá mức, trước những áp lực về phát triển kinh tế – xã hội, tài nguyên nước ngày càng suy thoái cả về chất và lượng.

Theo Thu Cúc/Chinhphu.vn