Na Uy dự kiến giảm 40% khí thải nhà kính vào năm 2030

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg ngày 4/2 cho biết đến năm 2030, nước này dự dịnh cắt giảm ít nhất 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990. Đây cũng sẽ là cam kết của Chính phủ Na Uy đối với Thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc dự kiến được thông qua vào cuối năm nay tại Paris (Pháp).
Erna_Solberg_EPP_2014-1024x681

Thủ tướng Na Uy Erna Sollberg, ảnh: Flickr/Tennisace101

Kế hoạch của Chính phủ Na Uy dự kiến sẽ được Quốc hội nước này thông qua do đa số nghị sỹ đã lên tiếng ủng hộ mục tiêu này. Dù không phải là thành viên EU, nhưng Na Uy vẫn muốn tham gia vào việc hoạch định chính sách của khối này về chống biến đổi khí hậu, đồng thời cam kết tiếp tục tham gia vào chương trình mua bán hạn ngạch khí thải carbon của EU.

Năm 2013, lượng khí thải nhà kính của Na Uy cao hơn 3,7% so với mức cam kết năm 1990 của nước này và cao hơn mức trung bình của EU.

EU, Trung Quốc và Mỹ cũng đã công bố các cam kết đối với thỏa thuận mới về chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, các nước này chưa đưa ra mức giảm cụ thể. Theo quy định, các nước phải công bố các mức giảm cụ thể vào cuối tháng Ba, nhưng nhiều nước kêu gọi cần thêm thời gian.

Tại hội nghị về biến đổi khí hậu do Liên hợp quốc tổ chức vào năm ngoái ở Peru, các nhà khoa học cho rằng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, chủ yếu sinh ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, cần phải được cắt giảm từ 40-70% tới năm 2050 để tránh sự nóng lên của Trái Đất./.

 Theo TTXVN