Muốn xanh, phải thân xe đạp

Hiển nhiên là thế, nếu nói đến xe đạp truyền thống, nghĩa là xe chuyển động thuần túy bằng sức người, chứ không phải loại xe đạp điện còn gây tranh cãi. Nhưng vế ngược lại mới là vấn đề. Trong thời đại đua tốc độ hiện nay, ở đa số đô thị lớn trên thế giới, dòng xe cộ ầm ào và kềnh càng, luôn sẵn sàng lấn lướt và chèn ép những chiếc xe đạp mong manh. Dù rất muốn, nhiều người cũng chưa thể sử dụng xe đạp.

ST_20141213_LHDESIGN13_901005e
Nhóm dự án Cylan (từ trái qua): Teng Yi Yang, Wu Chu Yi, Tan Yu Jie, Ng Jia Wen, Tan Yi Hao và Ethan Liew Sheng Wei (nguồn: http://www.straitstimes.com/) 

Trong một nỗ lực nhằm “bênh vực” xe đạp, một dự án có tên gọi Cylan vừa được một nhóm sinh viên Singapore giới  thiệu thử nghiệm. Một thiết bị cảm biến được lắp sau xe đạp sẽ tự động thu thập dữ liệu xung quanh và khi phát hiện có những vật chuyển động nhanh  và đột ngột từ phía sau có thể uy hiếp an toàn của chiếc xe đạp, nó sẽ nháy đèn để nhắc nhở những người lái xe phía sau giữ khoảng cách an toàn đối với chiếc xe đạp. Đồng thời, thiết bị cũng sẽ nháy đèn và phát tín hiệu rung trên tay lái để cảnh báo  người đi xe đạp về nguy cơ tiềm ẩn phía sau mình.

Rằng hay thì thật là hay. Nhưng có lẽ ý tưởng nhân văn này chỉ phát huy tác dụng trong một thành phố không quá ồn ào và những người tham gia giao thông đều tập trung vào việc di chuyển – không chỉ của mình, mà của cả những người khác cùng lưu thông trên đường. Chỉ e Cylan sẽ chẳng “thọ” được lâu vì sẽ phải phát đi tín hiệu cảnh báo liên tục. Rồi báo mãi hóa nhàm… Bạn cứ thử đi xe đạp trên những đoạn đường đông đúc ở Hà Nội hay TPHCM vào giờ cao điểm mà xem! Có lẽ đô thị thân thiện nhất với xe đạp hiện nay ở Việt Nam là Hội An. Mà ở đó thì đã có nhiều tuyến đường cấm xe có động cơ và dù có muốn chắc các chiếc xế nổ, xế hộp cũng khó mà lao vun vút được!

Cách đây ít lâu, các nhà môi trường đã tiến hành khảo sát và lập danh sách những thành phố thân thiện nhất với xe đạp. Đứng đầu thế giới là Amsterdam của Hà Lan, với xấp xỉ 40% lưu lượng giao thông được thực hiện bằng xe đạp. Khoảng 1/3 lực lượng lao động Copenhagen, thủ đô Đan Mạch, cũng đến văn phòng bằng xe đạp… Trừ Madrid (Tây Ban Nha), hầu hết các thành phố khác trong danh sách này đều nằm tại khu vực Bắc Mỹ. Bắc Kinh (Trung Quốc), tuy chưa lọt Top, nhưng cũng là một thành phố có những giải pháp mạnh mẽ để khuyến khích người dân sử dụng xe đạp…

Biết bao giờ các đô thị ở Việt Nam được mệnh danh là “yêu xe đạp”?

Theo Baohaiquan.vn