Lên danh sách những việc làm giúp tiết kiệm nước và năng lượng mỗi ngày

Những hoạt động liên quan đến việc sử dụng nước tiêu tốn khoảng 19% tổng lượng điện của một quốc gia. Để có được nguồn nước sạch mà bạn đang sử dụng hàng ngày, phải trải qua rất nhiều giai đoạn như bơm nước từ nguồn về các nhà máy nước, lọc sạch nước rồi bơm đến từng hộ gia đình.

Bởi vậy, nếu bạn có ý thức tiết kiệm nước, nó đồng nghĩa với việc bạn đang tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là nguồn điện sử dụng để bơm nước. Dưới đây là những cách làm đơn giản và hiệu quả giúp bạn có thể tiết kiệm đáng kể lượng nước mỗi ngày.

Dùng vòi hoa sen thay vì bồn tắm

1

5 phút tắm bằng vòi hoa sen thay vì dùng bồn tắm hoặc  tắm bằng cách dội nước lên người có thể giúp tiết kiệm đến hơn 90 lít nước. Hiệu quả tiết kiệm năng lượng càng rõ rệt hơn khi lượng nước mà bạn tiết kiệm được là nước ấm.

Tắt vòi nước khi đang đánh răng

2

Nhiều người có thói quen vừa đánh răng, vừa mở vòi nước. Hãy tắt vòi nước khi bạn đang chải răng, bởi một hộ gia đình có thể thiết kiệm được hơn 11 ngàn lít nước mỗi năm từ hành động nhỏ này. Để vòi nước của bạn chảy lãng phí trong 5 phút sẽ tiêu tốn năng lượng tương đương với lượng điện thắp sáng 1 bóng đèn 60 W trong 14 giờ.

Sửa chữa vòi nước bị rò rỉ

3

Nếu vòi nước nhà bạn bị rỉ nước với tốc độ khoảng 60 giọt nước/phút thì nó đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí hơn 11 ngàn lít nước mỗi năm. Vì vậy, hãy sửa chữa hoặc thay thế vòi nước nhà bạn một cách kịp thời, trước khi chúng khiến hóa đơn tiền nước nhà bạn tăng lên chóng mặt.

Tắt vòi nước khi đang gội đầu

4

Nếu bạn có thói quen mở nước khi đang xoa dầu gội đầu lên tóc và gãi đầu, thì hãy thay đổi ngay. Chỉ mở nước để xả sạch tóc khi bạn đã kết thúc việc gội đầu. Thói quen “xấu” nêu trên đang tiêu tốn của gia đình bạn gần 600 lít nước mỗi tháng.

Đừng để nước chảy khi đang cạo râu

5

Xả nước chảy liên tục để rửa dao cạo là việc làm “quen tay” của rất nhiều đấng mày râu. Hành động này có thể tiêu tốn đến 1 ngàn lít nước mỗi tháng. Vì vậy, hãy nhớ đóng vòi nước khi đang cao râu.

Thay vòi hoa sen tiết kiệm nước

6

Sử dụng vòi hoa sen vốn là một cách tắm tiết kiệm nước. Nhưng giờ đây, bạn vẫn có thể tiết kiệm nước nhiều hơn nữa khi thay thế vòi hoa sẽ kiểu cũ bằng vòi hoa sen tiết kiệm nước. Loại vòi hoa sen mới được thiết kế với các tia phun nước nhỏ hơn, áp lực nước thấp hơn có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm đến hơn 10 ngàn lít nước/người mỗi năm.

Tưới nước đúng cách

7

Nếu muốn tưới cây trong vườn, hãy tưới nước trước 8h sáng và sau 17h chiều. Đây là khoảng thời gian tưới nước tốt nhất cho cây cối và hạn chế được tối đa lượng nước bốc hơi vì ánh nắng mặt trời.

Theo energyupgrade.ca.com