Khảo sát: Giá năng lượng tăng khiến gần một nửa số công ty Đức muốn cắt giảm đầu tư mới

Reuters ngày 25/4/2022 đưa tin hôm thứ Hai, một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 40% công ty Đức đã và đang cảm thấy tác động của giá năng lượng tăng và gần một nửa muốn giảm đầu tư do chi phí năng lượng tăng.

Giá khí đốt tự nhiên và dầu tăng vọt sau cuộc khủng hoảng Ukraine đã đẩy lạm phát hàng năm của Đức lên mức cao nhất trong 40 năm vào tháng Ba. Giá khí đốt tự nhiên và dầu


Trung tâm tài chính tại thành phố Franfurt, Đức. Ảnh: Reuters.

Một cuộc khảo sát của Viện Ifo, do báo Augsburger Allgemeine công bố, cho thấy 46% công ty được khảo sát cho biết muốn giảm đầu tư do giá năng lượng tăng và 25% các công ty Đức dự kiến ​​sẽ phải chịu gánh nặng từ cú sốc giá trong nửa cuối năm.

Cuộc khảo sát đặt câu hỏi với 1.100 công ty, hầu hết là các doanh nghiệp gia đình, cho thấy rằng cứ mười công ty thì có một công ty đang xem xét từ bỏ hoàn toàn các hoạt động kinh doanh sử dụng nhiều năng lượng, trong khi 14% đang cân nhắc việc cắt giảm việc làm do chi phí năng lượng tăng. Gần 90% các công ty cho biết họ có thể sẽ phải tăng giá để chống lại chi phí tăng cao, trong khi 75% có kế hoạch mở rộng đầu tư vào việc nâng cao hiệu quả năng lượng.

Rainer Kirchdoerfer, thành viên hội đồng quản trị của Tổ chức các công ty gia đình ủy nhiệm cuộc khảo sát, cho biết họ cần một chính sách để điều chỉnh sự méo mó trong cạnh tranh và ngăn cản giá năng lượng tăng vọt.

Tháng trước, liên minh cầm quyền của Đức đã công bố các biện pháp cứu trợ trị giá khoảng 16 tỷ Euro (17,3 tỷ USD) để giúp người tiêu dùng đối phó với chi phí năng lượng tăng cao và giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga./.

Thanh Bình
https://nangluongquocte.petrotimes.vn/khao-sat-gia-nang-luong-tang-khien-gan-mot-nua-so-cong-ty-duc-muon-cat-giam-dau-tu-moi-648980.html