Khánh thành con đường xe đạp năng lượng Mặt Trời đầu tiên

Đường xe đạp năng lượng Mặt Trời đầu tiên trên thế giới ở Hà Lan. (Nguồn: EPA)

Ngày 12/11, Hà Lan khánh thành con đường xe đạp năng lượng Mặt Trời đầu tiên trên thế giới.

Dự án mang tính “cách mạng” này cho phép sạc điện cho xe đạp điện trên toàn bộ hệ thống đường bộ của Hà Lan (140.000km, 25.000km đường năng lượng Mặt Trời).

Mang tên “SolaRoad,” đường xe đạp này được xây dựng trên 70m ở phía Bắc thủ đô Amsterdam bằng các môđun bêtông khổ 2,5mx3,5m được bao phủ bằng các tấm pin mặt trời được tráng kính cường lực chống trơn trượt để tránh tai nạn.

Theo ông Stefen De Wit, một nhà khoa học tham gia dự án, xe đạp và xe điện có thể sạc pin từ đường hoặc đường xe đạp mà không cần dây hay ổ cắm điện.

Trong 16 ngày hoạt động, con đường xe đạp sản xuất 140kWh, tương đương với 140 chu kỳ của máy giặt. Trước mắt, điện năng sản xuất ra được đưa vào mạng lưới điện. Trong tương lai, điện này có thể được tái sử dụng để thắp sáng hệ thống đường công cộng.

Dự án con đường năng lượng Mặt Trời trị giá khoảng 3 triệu euro, chủ yếu là chi phí cho nghiên cứu và phát triển.

Tại lễ khánh thành con đường, Bộ trưởng Kinh tế Hà Lan Henk Kam đã đạp thử xe trên 70m của con đường xe đạp được xây dựng trên một con đường có khoảng 2.000 người đạp xe mỗi ngày.

Hà Lan có gần 17 triệu dân và ở đây, xe đạp cực kỳ phổ biến. Hà Lan đang muốn tăng gấp 3 phần năng lượng tái tạo trong chương trình tiêu thụ điện từ nay đến năm 2020.

“SolaRoad” sẽ được thử nghiệm trong 2 năm. Mục đích của dự án là có thể thiết lập trong 5 năm tới một con đường năng lượng mặt trời mang tính thương mại. Trong khi đó, lượng xe ôtô và xe đạp điên không ngừng tăng.

“Chúng tôi tin tưởng trong 5 năm tới, sản phẩm được áp dụng rộng rãi,” ông De Wit khẳng định../

Theo Vietnamplus.vn